Ưu nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

Phương pháp ăn dặm truyền thống là phương pháp lâu đời phổ biến ở Việt Nam. Trẻ đến tuổi ăn dặm sẽ bắt đầu ăn bột xay chung với thức ăn rau củ, thịt, cá nhuyễn cho đến khi trẻ mọc răng sẽ chuyển sang ăn cháo. Và thức ăn kèm vẫn được xay nhuyễn và cho chung vào cháo. Vậy so sánh với các phương pháp ăn dặm hiện đại hiện nay, thì phương pháp ăn dặm truyền thống có những ưu và nhược điểm gì, mẹ hãy cùng Bibomart đi tìm hiểu nhé!

Ưu điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

  • Với phương pháp ăn dặm truyền thống, bé có thể ăn được rất nhiều ngay từ những ngày đầu tập ăn dặm bởi vì vậy bé tăng cân rất nhanh trong khoảng thời gian đầu.
  • Phương pháp ăn dặm kiểu truyền thống chế biến đơn giản, không mất thời gian quá nhiều, phù hợp với những bà mẹ quá bận rộn, và ưu điểm nữa là từ khi trẻ bắt đầu ăn dặm đã ăn những thức ăn được xay nhuyễn nên không gây hại cho hệ tiêu hóa của bé.
Cháo ăn dặm được nghiền nhỏ giúp dạ dày của bé không phải hoạt động “quá tải”
  • Phương pháp này rất dễ được ông bà chấp nhận vì cách ăn này đã được sử dụng từ rất lâu trong cộng đồng người Việt.
Nhiều ý kiến cho rằng phương pháp ADTT không còn phù hợp với ngày nay. Thực tế không hẳn như vậy, mỗi năm vẫn có hàng triệu trẻ em Việt Nam đến tuổi ăn dặm được các bà các mẹ cho ăn theo phương pháp này. Từ việc quấy bột cho con, xay chung thức ăn rau củ, thịt thà đến nhuyễn rồi khi trẻ mọc răng sẽ chuyển sang ăn cháo dần. Thức ăn kèm vẫn được cho vào chung với cháo thành một bát đủ dinh dưỡng.

Đọc thêm: Mẹ cần chuẩn bị gì khi cho bé ăn dặm truyền thống?

Nhược điểm của phương pháp ăn dặm truyền thống

Do thức ăn chủ yếu là cháo và xương hoặc thịt hầm kỹ, nên thành phần dinh dưỡng chủ yếu sẽ là tinh bột, đạm và chất béo. Ăn theo chế độ này trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa đạm, chất béo và thiếu vitamin. Bởi vì các loại vitamin cần thiết cho cơ thể khi bị nấu quá lâu trong nhiệt độ cao đã bị hao hụt đi rất nhiều. Hơn thế nữa dung nạp lượng protein cao trong thời gian tập ăn dặm sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa của bé. Về lâu về dài sẽ gây ra tình trạng biếng ăn, táo bón.
Bởi thức ăn được xay nhuyễn, trộn lẫn vào nhau nên bé sẽ không phân biệt được hương vị của từng loại thức ăn khác nhau. Và vì thế sở thích và cảm nhận về các món ăn của bé sẽ không được phát triển. Và nếu như bé bị dị ứng đối với một loại thực phẩm nào đó thì cũng rất khó để chúng ta phát hiện ra.
Xay nhỏ các loại thực phẩm vào chung với cháo khiến bé khó cảm nhận được hương vị của từng loại thức ăn
Bé không được tập ăn thô để tạo phản xạ nhai nên sau này khi ăn phải đồ ăn cứng hơn sẽ gặp khó khăn và hay bị nôn, trớ do đã quen với thức ăn xay nhuyễn.
Thức ăn xay nhuyễn rất mềm và dễ nuốt không cần nhai nhiều nên các bé thường có xu hướng ăn nhiều hơn mức mình cần.
Bé không tạo được thói quen ăn uống tự lập vì chủ yếu được bón thìa và vừa ăn vừa xem ti vi, hát múa, đi rong…

Lời khuyên:

1. Một số lỗi trong cách ADTT có thể khiến nhiều bà mẹ ngày nay “tẩy chay” phương pháp này đó là: Vì trẻ ăn nhuyễn nhiều nên khả năng ăn thô kém, đôi khi đã 2 tuổi vẫn phải ăn cơm nhá, rất mất vệ sinh hay như việc ninh xương nấu cháo cho trẻ, cho bé đi ăn rong, vừa ăn vừa hò hét, nhảy múa… Nấu chung nguyên liệu sẽ khiến bé khó cảm nhận mùi vị, từ đó sinh chán ăn, biếng ăn, kén chọn thực phẩm sau này.
2. Nếu mẹ cho bé ăn theo phương pháp này thì chỉ nên nấu trộn chung tối đa là 2 loại thức ăn với nhau, không nên trộn quá nhiều loại để con không bị ngán mà lại có thể cảm nhận được mùi vị thức ăn.
3. Nên hạn chế sử dụng nước hầm xương và nước mía luộc để nấu cháo cho trẻ vì khoa học đã chứng minh trong nước đó chỉ toàn chất béo và đường chứ không chứa canxi như ông bà ta lầm tưởng hầm ‘xương” cho nhiều can xi. Hãy thay thế bằng nước của các loại củ quả luộc để nấu cháo cho trẻ vừa có vị ngọt tự nhiên lại ít đường và chất béo.
4. Hãy để bé ăn theo nhu cầu của mình, không nên quá ép bé ăn, tạo thói quen ăn uống tốt cho bé như ngồi ăn chỗ cố định, tắt ti vi, nhạc và cho bé ăn cùng gia đình nếu có thể.
Trên đây là những thông tin cơ bản về phương pháp ăn dặm truyền thống cho bé, mẹ hãy lựa chọn cho con yêu một chế độ ăn dặm phù hợp nha. Chúc bé yêu luôn luôn khỏe mạnh!

Đọc thêm: Nếu mẹ muốn tạm biệt cảnh ăn rong, xúc từng thìa bột, mẹ hãy xem ngay Phương pháp Ăn dặm này…

Leave a Reply

Your email address will not be published.