Mẹ bị covid có cho con bú được không? Có lây cho trẻ sơ sinh không?

Dịch COVID-19 có thể bùng phát lại bất cứ lúc nào với những chủng mới nguy hiểm hơn. Mẹ bị COVID có cho con bú được không là nỗi lo của rất nhiều mẹ F0 mà vẫn muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Bài viết dưới đây là những thông tin mà chuyên gia Bibo Care đã tổng hợp từ trang tin chính thức của WHO. Mời các mẹ tham khảo!

 

1. Mẹ bị COVID có cho con bú được không?

Cho đến nay, việc lây truyền vi rút gây bệnh COVID-19 qua sữa mẹ và qua việc cho trẻ bú mẹ vẫn chưa được phát hiện. Do vậy, không có lý do gì để không cho hoặc ngừng cho trẻ bú sữa mẹ.

Mẹ bị covid có cho con bú được không?
Mẹ hoàn toàn có thể cho con bú mà không cần lo lắng sữa truyền vi rút gây bệnh cho bé

2. Ở những nơi mà COVID-19 đang lưu hành, các bà mẹ có nên cho trẻ bú mẹ không?

Có. Ở tất cả các nơi với điều kiện kinh tế – xã hội khác nhau, nuôi con bằng sữa mẹ giúp cải thiện tỷ lệ sống sót và mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và sự phát triển trong suốt cuộc đời cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 

Mẹ bị covid có cho con bú được không?
Nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp cải thiện sức khỏe của các bà mẹ.

3. Sau khi sinh, có nên đặt trẻ da kề da ngay lập tức và cho bú sữa mẹ nếu người mẹ được chẩn đoán xác định hoặc nghi ngờ mắc COVID-19?

Có. Thực hiện da kề da ngay lập tức và liên tục, bao gồm cả chăm sóc trẻ theo phương pháp Kangaroo. Điều này nhằm cải thiện việc kiểm soát thân nhiệt của trẻ sơ sinh. Đồng thời, giúp tăng cường khả năng sống sót của trẻ sơ sinh. Đặt trẻ sơ sinh gần mẹ cũng giúp cho trẻ được bú mẹ sớm hơn dẫn đến giảm tỷ lệ tử vong.

Những lợi ích của việc tiếp xúc da kề da và cho trẻ bú sữa mẹ về cơ bản vượt trội so với nguy cơ có thể của việc lây truyền và bệnh tật liên quan đến COVID-19.

 

4. Nếu người mẹ được chẩn đoán xác định hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 thì có nên cho trẻ bú không?

Người mẹ mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 vẫn có thể cho trẻ bú nếu người mẹ muốn. Người mẹ nên thực hiện 1 số điều sau:

• Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dùng dung dịch rửa tay có cồn, đặc biệt là trước khi chạm vào trẻ;

• Đeo khẩu trang y tế bất cứ khi nào tiếp xúc với trẻ, kể cả khi cho trẻ bú;

• Hắt hơi hoặc ho vào khăn giấy. Sau đó loại bỏ khăn giấy ngay và rửa tay lại;

• Thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt mà người mẹ đã chạm vào.

Điều quan trọng là phải thay khẩu trang y tế thường xuyên và loại bỏ ngay vào thùng rác có nắp đậy. Không nên tái sử dụng khẩu trang y tế hoặc chạm vào mặt trước của khẩu trang.

 

5. Nếu người mẹ được chẩn đoán xác đinh hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 mà không có khẩu trang y tế thì có nên cho trẻ bú không?

Có. Nuôi con bằng sữa mẹ đã được chứng minh làm giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đồng thời giúp phát triển thể chất lẫn trí não trong suốt đời trẻ.

Các bà mẹ có các triệu chứng của COVID-19 nên đeo khẩu trang y tế. Nhưng ngay cả khi không có khẩu trang y tế, mẹ vẫn nên tiếp tục cho trẻ bú. Nên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm khác như rửa tay, khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc, dùng khăn giấy che miệng khi hắt hơi hoặc ho.

Khẩu trang loại khác như khẩu trang tự chế hoặc khẩu trang vải chưa được đánh giá về khả năng chống khuẩn. Mẹ vẫn nên ưu tiên đeo khẩu trang y tế.

Mẹ bị covid vẫn có thể cho con bú
Khi cho con bú, cần tuân thủ các quy tắc hạn chế lây nhiễm như rửa tay, đeo khẩu trang,..

6. Tôi được chẩn đoán xác định hoặc đang nghi ngờ mắc COVID-19. Tôi cảm thấy không khỏe để cho trẻ bú sữa mẹ trực tiếp. Tôi nên làm gì?

Đôi khi, bạn cảm thấy không khỏe để cho trẻ bú sữa mẹ do COVID-19 hoặc do các biến chứng khác. Bạn cần được hỗ trợ để cung cấp sữa cho trẻ theo cách sẵn có, an toàn nhất có thể và bạn có thể thực hiện được.

Các phương pháp đó là:

• Vắt sữa mẹ;

• Ngân hàng sữa mẹ

Nếu việc vắt sữa mẹ hoặc ngân hàng sữa mẹ không khả thi thì nên cân nhắc đến phương pháp “bú nhờ” (cho con bú bằng sữa bà mẹ khác). Cho bé uống sữa công thức cũng là biện pháp đảm bảo tính khả thi và an toàn.

 

7. Tôi đã được chẩn đoán xác định hoặc đang nghi ngờ mắc COVID-19 và không thể cho trẻ bú. Khi nào tôi có thể bắt đầu cho trẻ bú lại?

Bạn có thể bắt đầu cho trẻ bú ngay khi bạn cảm thấy đủ khỏe mạnh để làm việc này. Không có khoảng thời gian chờ cố định nào sau khi xác định mắc hoặc nghi ngờ mắc COVID-19. Không có bằng chứng cho thấy việc cho trẻ bú làm thay đổi quá trình diễn biến lâm sàng của bà mẹ mắc COVID-19. Cán bộ y tế hoặc cán bộ tư vấn nuôi con bằng sữa mẹ sẽ hỗ trợ để bạn cho con bú lại.

 

8. Tôi đã được chẩn đoán xác định hoặc đang nghi ngờ mắc COVID-19. Cho con tôi uống sữa công thức có an toàn hơn không?

Không. Luôn có những nguy cơ liên quan đến việc cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ uống sữa công thức ở bất cứ môi trường nào. Các nguy cơ liên quan đến việc cho trẻ uống sữa công thức sẽ tăng lên nếu điều kiện của gia đình và cộng đồng còn hạn chế. Ví dụ trường hợp khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế hạn chế mà trẻ không được khỏe, tiếp cận nước sạch và/hoặc việc tiếp cận nguồn cung sữa công thức cho trẻ còn khó khăn hay không đảm bảo về giá cả và tính bền vững.

Những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ về cơ bản vượt trội nguy cơ có thể của lây nhiễm và bệnh tật liên quan đến COVID-19.

Mẹ bị COVID có cho con bú được không
Mẹ F0 có thể cho bé bú lại bất cứ khi nào mẹ thấy khỏe

9. Phụ nữ đang cho con bú có được tiêm vắcxin ngừa COVID-19 không?

Có. Phụ nữ đang cho con bú có thể tiêm được vắc xin ngừa COVID-19 nếu vắc xin có sẵn.

Tất cả vắc xin được phê duyệt hiện nay không sử dụng vi rút còn sống. Do đó không có nguy cơ lây nhiễm vi rút sang trẻ qua sữa mẹ.

Một số bằng chứng cho thấy, sau khi tiêm vắc xin, các kháng thể được tìm thấy trong sữa mẹ. Từ đó giúp bảo vệ trẻ chống lại COVID-19.

 

(Theo Tổ chức Y tế Thế giới)