Bé bú nằm có cần vỗ ợ hơi không? Các cách vỗ ợ hơi đúng

vỗ ợ hơi cho bé 1

Đầy hơi, nôn trớ là tình trạng thường gặp ở các bé sơ sinh trong những năm tháng đầu đời. Vì sao bé lại ợ hơi sau khi bú? Bé bú nằm có cần vỗ ợ hơi không? Làm cách nào để vỗ ợ hơi cho bé hiệu quả? Mọi thắc mắc sẽ được Bibo Mart giải đáp trong bài viết dưới đây, các mẹ cùng theo dõi nhé!

 

1.Vì sao trẻ ợ hơi?

Hệ tiêu hóa của bé sơ sinh thường chưa phát triển hoàn thiện trong giai đoạn đầu đời. Dạ dày của bé có kích thước rất nhỏ nên khi chứa cả sữa và không khí sẽ khiến bé bị đầy hơi, khó chịu. Ngoài ra, dạ dày của trẻ sơ sinh thường nằm ngang và các cơ co thắt dạ dày – thực quản còn non yếu. 

Do đó, khi đang bú, trẻ có thể nuốt phải một lượng không khí nhất định từ bên ngoài vào. Nếu không được ợ hơi, không khí này sẽ tích tụ trong dạ dày, gây đầy hơi, nôn trớ, khó chịu cho trẻ, khiến trẻ quấy khóc, khó ngủ. Việc vỗ ợ hơi cho bé sẽ giúp dạ dày được giải phóng lượng khí đang tồn đọng, từ đó bé bú được nhiều sữa hơn, no lâu hơn và ngủ ngon hơn. 

>> Xem thêm: Có nên cho trẻ bú nằm? Lời khuyên để mẹ cho bé bú nằm đúng cách

 

bé bú nằm có cần vỗ ợ hơi
Trẻ ợ hơi là do dạ dày còn nhỏ, hệ tiêu hóa chưa phát triển toàn diện 

2. Bé bú nằm có cần vỗ ợ hơi không?

Bé bú nằm có cần vỗ ợ hơi không là câu hỏi được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Câu trả lời là có các mẹ nhé. Thực tế, không chỉ bé bú nằm cần vỗ ợ hơi mà ba mẹ nên thực hiện công việc này một cách thường xuyên. Điều này sẽ giúp cho dạ dày con được thoải mái, hạn chế tình trạng đầy hơi, nôn trớ dẫn đến việc con quấy khóc, khó chịu hay bị ọc sữa khi đang ngủ. 

 

bé bú nằm có cần vỗ ợ hơi
Ba mẹ nên vỗ ợ hơi cho bé thường xuyên

Ba mẹ nên vỗ ợ hơi cho bé sau mỗi lần bú, giữa cữ bú hoặc khi bé đã bú được một nửa cữ. Với những trẻ hay bị nôn trớ thì nên thực hiện đều đặn, thường xuyên; kể cả bé bú bình và bé bú mẹ hoàn toàn.  

>>> Xem thêm: Đầy hơi nôn trớ ở trẻ và những điều mẹ nên biết

3. Mách mẹ các cách vỗ ợ hơi cho bé đúng

Để thực hiện vỗ ợ hơi cho bé đúng cách và hiệu quả, mẹ có thể tham khảo các cách sau đây: 

Cách 1: Mẹ đặt một chiếc khăn sạch lên vai, nhẹ nhàng bế bé và để đầu bé dựa trên vai mẹ. Mẹ sử dụng một tay để bế bé, tay còn lại xoa đều vùng lưng bé theo hình tròn để tạo cảm giác êm dịu. Hoặc mẹ có thể chụm bàn tay lại và nhẹ nhàng vỗ lưng của bé từ phía dưới lên để bé ợ hơi. 

 

bé bú nằm có cần vỗ ợ hơi
Vỗ ợ cho bé theo tư thế bế vác

Cách 2: Đặt bé nằm sấp trên cánh tay mẹ, đảm bảo phần đầu bé cao hơn ngực. Mẹ sử dụng lòng bàn tay để xoa nhẹ theo hình tròn trên lưng bé. Hoặc có thể để bé nằm sấp ngang trên đùi mẹ, một chân đặt bụng bé và chân còn lại cho đầu bé nằm lên. Sau đó mẹ vỗ lưng hoặc xoa nhẹ nhàng để giúp bé ợ hơi.

 

vỗ ợ hơi cho bé
Vỗ ợ cho bé theo tư thế nằm sấp

Cách 3: Khi trẻ đã cứng cáp hơn và có khả năng giữ đầu và cổ thẳng, mẹ có thể bế bé trước ngực, để mặt bé hướng ra ngoài. Mẹ dùng một tay đặt dưới mông bé và tay còn lại vòng qua bụng bé để tạo ra một áp lực nhẹ. Mẹ có thể đứng và di chuyển nhẹ nhàng; sự kết hợp giữa áp lực tay và chuyển động sẽ khiến hơi từ dạ dày bé được thoát ra ngoài hiệu quả.

 

vỗ ợ hơi cho bé
Vỗ ợ cho bé theo tư thế ngồi thẳng

5. Một số lưu ý khi vỗ ợ hơi cho bé sơ sinh

Khi vỗ ợ hơi cho bé, mẹ nên lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

– Sau khi vỗ khoảng từ 10 – 15 phút mà bé vẫn chưa ợ hơi, mẹ nên đổi tư thế và tiếp tục vỗ lưng cho con.

– Ba mẹ nên thường xuyên vỗ lưng ợ hơi cho con trong 6 tháng đầu đời, do giai đoạn này sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chủ yếu.

– Trước khi vỗ ợ, nên đặt một miếng khăn gần đó để phòng trường hợp bé nôn trớ ra.

– Chụm bàn tay lại và vỗ lưng theo hướng từ dưới lên trên để giúp bé ợ hơi ra ngoài.

– Thực hiện nhẹ nhàng để không làm bé sợ. Hạn chế vỗ mạnh hoặc vỗ quá lâu, vì điều này có thể làm bé đau.

– Nếu thấy trẻ vẫn còn dấu hiệu đầy bụng, khó tiêu, mẹ có thể kết hợp mát-xa bụng; hoặc tập các bài tập cơ bụng cho bé như động tác đạp xe. 

– Hãy đưa bé đi gặp bác sĩ để kiểm tra nếu bé liên tục quấy khóc và khó chịu sau khi vỗ ợ hơi.

 

Chắc hẳn qua bài viết trên, các mẹ đã có câu trả lời về việc bé bú nằm có cần vỗ ợ hơi rồi phải không nào. Dù bé bú nằm hay bú ngồi, bú mẹ hay bú bình thì việc vỗ ợ hơi là công việc mẹ nên thực hiện thường xuyên để giảm tình trạng đầy hơi, nôn trớ ở trẻ. Điều này sẽ giúp con ăn ngon, ngủ ngon và phát triển khỏe mạnh hơn. Mẹ đừng quên theo dõi các bài viết hữu ích khác liên quan đến việc chăm sóc bé của Bibo Mart nhé!