Có nên cho trẻ bú nằm? Lời khuyên để mẹ cho bé bú nằm đúng cách

Thông thường có 3 tư thế cho bé bú: ôm phía trước ngực, cặp dưới nách và tư thế nằm. Tuy nhiên, có nên cho trẻ bú nằm hay không vẫn là thắc mắc của nhiều bà mẹ lần đầu sinh con. Vậy thực sự câu trả lời là gì? Cùng chuyên gia Bibo Care tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Nên cho trẻ bú nằm nếu bé bú sữa mẹ

Theo chuyên gia sữa mẹ Kelly

Kelly Bonyata là một chuyên gia sữa mẹ đến từ Mỹ. Cô đã từng nhận được chứng chỉ của Hiệp hội quốc tế tư vấn cho con bú (IBCLC). Đồng thời cô là một thành viên của Hiệp hội tư vấn cho con bú ở Hoa Kỳ. Hành trình giúp đỡ các bà mẹ nuôi con bú của Kelly bắt đầu từ năm 1997. Cô viết các bài viết về cho con bú, nuôi dạy con cho cha mẹ. Bên cạnh đó, cô còn biên soạn tài liệu cho các chuyên gia cùng lĩnh vực.
Nhiều mẹ từng thắc mắc về vấn đề cho con bú nằm có khiến cho trẻ bị viêm tai giữa hay không. Trước nỗi băn khoăn này, chuyên gia Kelly Bonyata cho hay:
“Các mẹ có thể nghe ai đó nói rằng nếu nằm cho con bú sẽ gây nhiễm trùng tai. Tuy nhiên các nghiên cứu đã cho thấy điều này là không đúng. Dù cho con bú ở tư thế nào thì việc cho trẻ bú sữa mẹ giúp làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng tai.
Theo chuyên gia sữa mẹ Kelly Bonyata, cho trẻ bú sữa mẹ giúp làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng tai (Ảnh minh họa)
Đây là một trong những quan điểm sai lầm xuất phát từ việc cho bé bú bình. Đã có bằng chứng rằng nếu em bé bú bình khi nằm ngửa, sữa công thức có thể tràn vào vòi nhĩ (ống nối mũi, miệng với tai giữa) gây ra nhiễm trùng.
Ngoài ra, trong mọi tư thế mẹ cho bé bú thì bé đều ở tư thế nằm – cho dù mẹ nằm hay không. Vì vậy, không cần sợ khi nằm cho bé bú. Hãy thoải mái và nghỉ ngơi trong khi bé đang bú mẹ” – Chuyên gia Kelly cho hay.

Theo chuyên gia sữa mẹ Kathy Kuhn

Kathy Kuhn là một y tá đã được cấp chứng chỉ của hội đồng sữa mẹ thế giới (IBCLC) từ năm 1988. Cô đang làm việc như một nhà tư vấn về cho con bú sữa mẹ tại một bệnh viện lớn ở miền đông Pennsylvania. Trước khi làm việc trong bệnh viện, cô từng là một chuyên gia tư vấn thực hành cho con bú.
Khi được hỏi cho con bú nằm có gây viêm tai giữa cho trẻ không, Kathy Kuhn cho biết:
“Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những bé bú sữa mẹ ít có khả năng bị nhiễm trùng tai hơn so với các bé bú sữa công thức.
Điều quan trọng là sữa mẹ chứa lượng kháng thể tuyệt vời. Hệ thống miễn dịch được cải thiện. Từ đó giúp ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn trong miệng, mũi và tai. Cơ chế cho con bú giúp dòng chảy của sữa không chảy vào vòi nhĩ. Sữa chỉ chảy ra mỗi khi em bé mút. Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ sữa mẹ nằm ứ đọng trong miệng bé rồi đi vào các ống Eustach”.

Theo nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Canterbury Christ Church (Anh)

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 40 bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Họ được yêu cầu cho con bú theo nhiều tư thế khác nhau trong suốt 1 tháng đầu sau khi sinh. Kết thúc quá trình này, họ phát hiện trẻ sơ sinh bú mẹ dễ dàng hơn khi người mẹ nằm. Giải thích hiện tượng trên, nhóm khoa học cho biết khi bà mẹ nằm, đặt bé nằm lên bụng và cho bé bú đã kích thích phản xạ tự nhiên của bé. Điều này tương tự như hành động những động vật có vú cho con bú.

Có nên cho trẻ bú nằm khi bú sữa công thức?

Các mẹ cần hiểu rõ hai vấn đề chính:
(1) Sữa mẹ và sữa công thức không giống nhau. Sữa mẹ có thể ức chế sự hình thành của vi khuẩn. Trong khi đó, sữa công thức là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển.
(2) Bú sữa mẹ và bú bình không giống nhau. Sữa không ứ đọng trong miệng khi bé bú mẹ trực tiếp. Thế nhưng khi bú từ bình, sữa có thể rỉ ra tạo thành “vũng” trong họng bé dù bé không mút.
“Điều này dẫn đến việc sữa ứ đọng trong miệng. Nguy cơ sữa chảy vào tai sẽ tăng lên. Đây là lí do vì sao mẹ không nên cho bé bú bình trong khi nằm. Ngay cả khi bé được bú bình đúng cách, sữa vẫn có thể chảy vào vòi nhĩ nếu bé nằm ngửa”. Đó là phân tích của huyên gia sữa mẹ Kathy Kuhn.

Lời khuyên giúp mẹ cho con bú nằm đúng cách

– Trước tiên, mẹ nằm thoải mái, nghiêng về phía bên vú sẽ cho con bú. Sau đó dùng gối để đỡ vai cho mẹ rồi đặt bé nằm đối mặt với phía bên vú sẽ cho bú.
– Tư thế cho con bú nằm: mẹ và bé nằm song song, miệng bé ngang tầm quầng vú mẹ. Khi bé đã ngậm vú mẹ đúng cách, bạn hãy kê thêm gối lên đầu. Điều này sẽ tạo tư thế thoải mái hơn cho bé khi bú lâu. Cách này cũng khá thoải mái cho những người mẹ sau sinh, đặc biệt là sinh mổ.
Theo Eva.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *