5 công thức nấu nước dashi để dành cho bé ăn dặm

Dashi một loại nước dùng quen thuộc trong ẩm thực Nhật. Tùy từng món ăn mà người Nhật chọn loại nước dashi phù hợp để món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn, gia tăng hương vị. Nhiều bà mẹ Việt cũng chọn cách làm nước dashi để dùng nấu cháo ăn dặm thay đổi khẩu vị cho bé. Cùng Bibo Mart tham khảo 5 công thức nấu nước dashi đơn giản mà thơm ngon, đủ dinh dưỡng!

1. Nước dùng dashi rau củ

Nguyên liệu làm nước dùng dashi rau củ

  • 50gr bắp non
  • 50gr bắp mỹ 
  • 50gr cà rốt 
  • 50gr mướp 
  • 50gr su su
  • 50gr khoai tây 
  • 50gr bông cải trắng
  • 50gr hành tây
  • 50gr bí đỏ
  • 50gr rau cải ngọt

Nước dùng dashi rau củ

Nguyên liệu làm nước dùng dashi rau củ

Cách làm dashi rau củ

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu. Bạn đem các loại rau củ đem rửa sạch sau đó cắt khúc.

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

 

Bước 2 Bạn bỏ 1,6 lít nước vào nồi đun sôi sau đó bỏ các loại rau củ lâu mềm gồm: Bắp non, bắp mỹ, cà rốt, su su, khoai tây, bí đỏ vào nấu khoảng 20 phút sau đó bỏ nốt các loại rau củ còn lại gồm: Hành tây, bông cải trắng, mướp, rau cải ngọt nấu thêm 10 phút nữa rồi tắt bếp.

Luộc rau củ
Luộc rau củ

Bước 3 Sau khi tắt bếp bạn đổ nước luộc rau củ lọc qua rây sau đó đợi nguội cho vào hộp đậy kín nắp trữ trong tủ lạnh dùng nấu dần cho bé.

Nước dùng dashi rau củ
Đổ nước luộc rau củ vào hộp trữ trong tủ lạnh

 

2. Nước dùng dashi từ tảo bẹ và cá

Nguyên liệu làm nước dùng dashi từ tảo bẹ và cá

  • 1 miếng tảo bẹ
  • 20gr cá bào
  • 750ml nước.
Nguyên liệu làm nước dùng dashi từ tảo bẹ và cá
Nguyên liệu làm nước dùng dashi từ tảo bẹ và cá

Cách nấu nước dashi từ tảo bẹ và cá

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu. Tảo bẹ đem rửa sạch

Bước 2 Bạn cho phần tảo bẹ đã rửa sạch vào nồi và thêm 750ml đã chuẩn bị vào, tiếp đến bạn bắc nồi lên bếp, đợi nồi nước tảo nổi bọt lăn tăn thì bạn vớt tảo racho cá vào nấu với lửa vừa.

Cách nấu nước dashi từ tảo bẹ và cá
Nấu nước dùng tảo bẹ và cá

Bước 3 Bạn cho tảo và cá nghỉ trong 10 phút sau đó cho vào 1 chiếc khăn và vắt lấy phần nước dùng ngọt nhất để nấu cháo cho bé.

Cách nấu nước dashi từ tảo bẹ và cá
Vắt lấy phần nước dùng của tảo bẹ và cá

Bước 4 Thu được thành phẩm. Phần nước dùng tảo bẹ và cá có vị ngọt đặc biệt, thơm ngon, bổ dưỡng bạn có thể dùng để nấu súp hoặc cháo cho bé.

Cách nấu nước dashi từ tảo bẹ và cá
Nước dùng dashi từ tảo bẹ và cá

 

3. Nước dashi củ quả và xương

Nguyên liệu làm nước dashi củ quả và xương

  • 1 bó cần tây chỉ lấy phần thân
  • 1 củ hành tây
  • 1 cà rốt
  • 300gr xương

Cách nấu nước dashi củ qua và xương

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu. Xương đem rửa sạch để ráo, trần qua một lần nước sôi cho sạch rồi rửa lại; hành tây bóc vỏ bổ miếng cau, cà rốt cắt khúc, cần tây rửa sạch.

Nước dashi củ quả và xương
Sơ chế và trần sơ nguyên liệu

Bước 2 Bạn cho xương vào nồi sau đó đổ nước vào đun sôi rồi hạ lửa, vớt bỏ phần bọt nổi lên. Tiếp đến cho cà rốt vào hầm chung đun lửa liu riu khoảng 30 phút, cuối cùng cho hành tây, cần tây vào đun thêm 10 phút thì tắt bếp.

Bước 3 Lấy phần nước dashi đã đun lọc qua rây, chia ra các khay và hộp nhỏ 70ml đến 100 ml để dùng dần mỗi bữa cho bé. Phần xác thịt và rau củ còn lại có thể xay nhuyễn bằng máy xay; đổ vào hộp đậy kín lại để trong tủ lạnh dùng dần cho bé.

Nước dashi củ quả và xương
Nước dashi củ quả và xương

 

 

4. Nước dùng dashi từ rong biển khô và cá

Nguyên liệu làm nước dùng dashi từ rong biển khô và cá

  • 2 miếng rong biển khô
  • ½ chén cá ngừ bào khô
  • 500ml nước

Cách nấu nước dashi từ rong biển khô và cá

Bước 1 Cho rong biển khô vào nồi nước sau đó bắc nồi lên bếp đun đến khi nước gần sôi thì vớt rong biển khô ra.

Cách nấu nước dashi từ rong biển khô và cá
Cho rong biển khô vào nồi nước

Bước 2 Cho cá ngừ bào khô vào nồi đun thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp, sau đó để yên cá trong nồi ngâm thêm 5 phút nữa.

Đun cá ngừ bào khô
Đun cá ngừ bào khô

Bước 3 Lọc nước dùng dashi rong biển và cá qua rây để giữ lại phần cá. Nước dùng dashi cá và rong biển dùng nấu cháo cho bé sẽ rất ngon và cực kỳ giàu dinh dưỡng.

Cách nấu nước dashi từ rong biển khô và cá
Nước dùng dashi từ rong biển khô và cá

 

5. Cách làm nước dùng dashi nấm hương

Nguyên liệu làm nước dùng dashi nấm hương

  • 3 cái nấm hương
  • 100ml nước

Cách nấu nước dashi nấm hương

Bước 1 Nấm hương bạn không rửa mà dùng chổi lông nhỏ quét sạch bụi bẩn.

Bước 2 Cho nấm hương vào 1 chiếc hũ thêm vào 100ml nước và đậy nắp lại ngâm nấm hương trong nước để qua đêm.

Bước 3 Vắt ráo nấm hương, lọc lấy nước dùng dashi nấm hương qua rây để có phần nước trong không có cặn

Cách làm nước dùng dashi nấm hương
Cách nấu nước dashi nấm hương

Bước 4 Bạn thu được phần nước dùng nấm hương dùng để chế biến món ăn chay hoặc dùng để nấu cháo, súp cho bé đều ngon.

Cách làm nước dùng dashi nấm hương
Nước dùng dashi nấm hương

Trên đây là 5 công thức nấu nước dashi để dành cho bé ăn dặm mà chuyên gia Bibo Care đã tổng hợp. Mẹ hãy lưu lại để có thay đổi hương vị bữa ăn cho bé mỗi ngày; giúp bé ăn ngon miệng và đủ dinh dưỡng nhất nhé! 

Phòng Tư vấn và Đào tạo – Bibo Care