Tiêm vắc xin trước khi mang thai: Những mũi tiêm mẹ cần ghi nhớ

Hệ miễn dịch của người phụ nữ hoạt động khá yếu ớt khi mang thai nên các mẹ có nhiều nguy cơ mắc bệnh. Hơn thế nữa, bệnh có thể dễ dàng lây nhiễm sang thai nhi gây những vấn đề không mong muốn. Do vậy, tiêm vắc xin trước khi mang thai là điều vô cùng cần thiết. Nhưng với những thai phụ mới lần đầu chưa có kinh nghiệm nên không biết cần tiêm những vaccine gì, thời điểm tiêm vaccine nào là tốt nhất? Ngay sau đây, ba mẹ hãy cùng chuyên gia Bibo Mart tìm hiểu ngay nhé!

1. Phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai bao lâu

Các loại vắc xin được tiêm ở từng thời điểm khác nhau chứ không thể thực hiện cùng một lúc. Nếu không tính những trường hợp “lỡ kế hoạch”, các bà mẹ nên chuẩn bị cho việc tiêm ngừa vắc xin trước khi mang thai ít nhất 5-7 tháng.

 

2. Cần tiêm những vaccine nào trước khi mang thai?

Có 5 loại vaccine được khuyến cáo phụ nữ nên tiêm phòng trước khi mang thai, bao gồm:

 

2.1. Vaccine sởi – quai bị – Rubella

Trước khi có ý định có thai từ 3 tháng trở lên, phụ nữ nên tiêm vaccine sởi – quai bị – Rubella để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh trong thời gian mang thai. Bởi vì những căn bệnh này tuy không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của người mẹ nhưng có thể gây chết lưu hoặc sinh non. Em bé sinh ra có nguy cơ dị tật rất cao.

Thời điểm tiêmVaccine sởi – quai bị – Rubella cần được tiêm trước mang thai 3 tháng.

2.2. Vaccine cúm

Nếu thai phụ bị cúm trong quá trình mang thai cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu bị cúm trong ba tháng đầu, nguy cơ cao gây dị tật ở thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, sinh non và nhẹ cân. Được tiêm phòng, tỷ lệ mắc cúm sẽ giảm đi đáng kể. Thời gian hiệu lực của vaccine thường trong vòng 1 năm.

Thời điểm tiêm: Vaccine cúm cần tiêm trước mang thai 1 tháng.

 

2.3. Vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván

Đây là loại vaccine phối hợp, với 1 lần tiêm duy nhất. Bạch hầu và ho gà là những căn bệnh lây truyền qua đường hô hấp nên khả năng mắc phải trong quá trình mang bầu là rất cao. Uốn ván có thể gặp nếu chủ quan trước những vết thương, vì loại vi khuẩn này tồn tại rất bền vững trong môi trường tự nhiên như đất, nước…

Thời điểm tiêm: Vaccine bạch hầu, ho gà, uốn ván cần tiêm trước mang thai 1 tháng.

2.4. Vaccine thủy đậu

Nếu bạn chưa từng bị bệnh thủy đậu thì hãy tiêm vaccine thủy đậu 3 tháng trước khi mang thai để chủ động bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Nếu đang mang thai thì thai phụ tuyệt đối không được tiêm vaccine này.

Thời điểm tiêm: Vaccine thủy đậu cần tiêm trước mang thai 3 tháng.

2.5. Vaccine viêm gan B

Tiêm phòng vaccine viêm gan B trước khi mang thai rất cần thiết, bởi đây là căn bệnh truyền nhiễm. Viêm gan B có thể lây truyền từ mẹ sang con. Nếu thai nhi không may mắc phải sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe cũng như tương lai của trẻ.

Liều tiêm phòng viêm gan B gồm 3 mũi tiêm, do đó mẹ cần sắp xếp lịch tiêm phù hợp trước khi mang thai:

  • Mũi 1 trước khi có thai 7 tháng
  • Mũi 2 cách mũi 1 một tháng
  • Mũi 3 cách mũi 1 sáu tháng

Nếu từng tiêm phòng vaccine viêm gan B, bạn nên xét nghiệm kiểm tra kháng thể xem có cần thiết phải tiêm nhắc lại hay không.

 

3. Những lưu ý khi tiêm vắc xin trước khi mang thaiMẹ nên đến cơ sở y tế uy tín để tiêm vắc xin trước khi mang thai

  • Các mẹ nên đến bệnh viện, trung tâm uy tín được cấp phép gần nơi mình sinh sống.
  • Trước khi tiêm phòng, cần kiểm tra mình có đang mang thai không và miễn dịch bệnh đã có .
  • Tuân thủ lịch tiêm định kì của bác sĩ.

 

Chúc các bé hay ăn, chóng lớn và ngập tràn hạnh phúc!

 

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng cùng các cộng sự.