Thời điểm mẹ đi khám thai lần đầu và những điều cần biết

Khám thai là việc làm cần thiết để đảm bảo sự an toàn của các mẹ và bé trong thai kỳ. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu, nhất là những người mang thai lần đầu chưa nhận biết được những dấu hiệu sớm của mang thai. Do đó làm mẹ lỡ mất cơ hội chăm sóc sức khỏe từ sớm. Vậy những dấu hiệu sớm để mẹ nhận biết mình đã mang thai là gì và nên đi khám thai lần đầu vào thời gian nào? Ba mẹ hãy cùng chuyên gia BiboMart tìm hiểu ngay nhé!

1. Những dấu hiệu sớm để mẹ nhận biết mình đã mang thai

 

Những dấu hiệu mang thai sớm

 

Phần lớn các mẹ bầu đều không tự nhận thấy mình có thai cho đến khi bị trễ kinh vài tuần và dùng que thử thai thấy lên 2 vạch. Mẹ biết không, mẹ hoàn có thể nhận ra là mình có thai sớm hơn khi mẹ quan sát và cảm nhận thấy cơ thể mẹ có những thay đổi sau:


1.1. Mẹ thấy ngực mềm, đau và kích thước to hơn. Núm vú cũng đổi sang màu sẫm hơn.

1.2. Mẹ có thể thấy máu báo thai

Đó là hiện tượng chảy máu âm đạo nhẹ do sự làm tổ của trứng đã thụ tinh. Máu báo thai có đặc điểm là những đốm máu màu hồng trong khoảng thời gian đến kỳ kinh nguyệt. Điều này là hoàn toàn bình thường. Mẹ đừng nhầm lẫn đó là máu kinh nhé!

Tuy nhiên, nếu mẹ bị chảy máu âm đạo nhiều, kèm theo cảm giác đau, choáng váng thì mẹ cần đến cơ sở y tế ngay. Đây có thể là dấu hiệu của một vài tình trạng nguy hiểm như: sảy thai, chửa ngoài tử cung…

1.3. Mẹ nhạy cảm với mùi, thấy cơ thể nóng hơn và dễ mệt mỏi

1.4. Mẹ thường xuyên đi tiểu tiện

Tình trạng này xảy ra do sự thay đổi về nội tiết dẫn tới một chuỗi các tác nhân làm tăng tốc độ lưu thông máu qua thận trong cơ thể.

1.5. Thay đổi tâm trạng

Do sự thay đổi nội tiết của cơ thể người phụ nữ dẫn đến ảnh hưởng chất dẫn truyền thần kinh – sứ giả hóa học trong não.

1.6. Mẹ hay bị táo bón, đầy hơi

Do sự thay đổi nội tiết trong thời gian mang thai làm giảm nhu động ruột, khiến mẹ hay bị táo bón, đầy hơi.

 

2. Khi nào nên đi khám thai lần đầu tiên?

 

Mẹ nên đi khám thai lần đầu ngay khi nhận thấy các dấu hiệu mang thai

 

Ngay khi nhận thấy có những dấu hiệu sớm của mang thai hoặc que thử thai lên hai vạch, mẹ nên đi khám thai càng sớm càng tốt. Ở lần khám thai này, bác sĩ sẽ chẩn đoán được mẹ có thai không, thai đã làm tổ ở buồng tử cung chưa? Số lượng thai, tuổi thai ra sao? Thai có vấn đề bất thường gì không và xác định các yếu tố nguy cơ cho thai kỳ. Từ những thông tin trên, bác sĩ sẽ hưỡng dấn mẹ cách chăm sóc sức khỏe thai kỳ hiệu quả.

 

3. Những điều mẹ cần lưu ý khi đi khám thai lần đầu?

 

Những điều mẹ cần lưu ý khi khám thai lần đầu

 

Khi đi khám thai lần đầu, mẹ cần lưu ý:

  • Lựa chọn cơ sở khám uy tín, an toàn.
  • Chuẩn bị trước những thắc mắc của bản thân để được bác sĩ giải đáp đầy đủ.
  • Ba mẹ nên lưu giữ lại kết quả của khám thai lần đầu để làm cơ sở chẩn đoán và theo dõi cho những lần khám thai sau.
  • Chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, vận động, việc dùng thuốc bổ sung, tái khám mẹ bầu nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Hi vọng qua bài viết của chuyên gia BiboMart, mẹ sẽ tự nhận biết sớm được những biểu hiện có thai của bản thân và đi khám thai lần đầu sớm, đúng lúc để không bỏ lỡ những thông tin cũng như cơ hội điều trị quan trọng. Chúc các mẹ luôn khỏe mạnh và bình an!

Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé BiboCare

Phòng đào tạo và tư vấn – BiboCare