Cách bổ sung acid folic cho bà bầu đúng và đủ

Acid folic là một vi chất quan trọng cần được bổ sung trước và trong thai kỳ để dự phòng các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cũng như bảo vệ sức khỏe của người mẹ trong và sau khi sinh nở. Vì thế việc bổ sung acid folic cho bà bầu là việc làm rất cần thiết. Ngay sau đây, ba mẹ hãy cùng bác sĩ BiboMart tìm hiểu cách bổ sung acid folic cho phụ nữ mang thai đúng và đủ nhé!

 

1. Tại sao cần bổ sung acid folic cho bà bầu?

 

Acid folic là một loại vitamin nhóm B, còn được gọi là vitamin B9. Đây là một chất cần thiết đối với mọi tế bào trong cơ thể người.  Acid folic có nhiều lợi ích cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của thai phụ, bao gồm:

 

1.1. Phòng ngừa dị tật bẩm sinh cho trẻ

Sự phát triển của não bộ và tủy sống chịu sự chi phối của acid folic. Thiếu hụt acid folic là một trong những nguyên nhân làm tăng tỷ lệ xuất hiện các khuyết tật bẩm sinh nghiêm trọng. Có thể kể đến như: chẻ đôi đốt sống, không có xương sọ não…

 

1.2. Phòng ngừa bệnh thiếu máu ở mẹ

Acid folic hay vitamin B9 là một vi chất cần thiết cho sự phát triển của tế bào hồng cầu trong máu. Khi mang thai, nếu cơ thể mẹ thiếu acid folic sẽ dẫn đến thiếu máu. Điều này làm tăng nguy cơ sảy thai, thai nhi chậm phát triển, sinh non… Thai nhi được sinh ra từ một bà mẹ thiếu máu cũng sẽ gặp phải các nguy cơ:

  • Thiếu máu
  • Mắc các bệnh về tim mạch
  • Chậm phát triển trí tuệ
  • Sức đề kháng kém…

 

2. Cách bổ sung axit folic cho bà bầu

 

Acid folic là vi chất cần được bổ sung từ trước khi mang thai và kéo dài trong suốt thai kỳ. Nghiên cứu cho thấy nhu cầu về acid folic của phụ nữ mang thai cao gấp 4 lần so với người bình thường. Tùy thuộc vào từng giai đoạn, hàm lượng acid folic hằng ngày sẽ có sự thay đổi. Cụ thể, acid folic sẽ tăng dần ở mức 400 microgram từ trước khi mang thai đến 3 tháng đầu thai kỳ lên đến 600 microgram trong những tháng còn lại của quý 2 và quý 3.

 

 

Mẹ bầu có thể bổ sung acid folic thông qua chế độ ăn uống bằng cách tăng cường các thực phẩm giàu axit folic như:

  • Gan động vật
  • Thịt gà, thịt vịt
  • Trứng
  • Ngũ cốc và rau xanh, trái cây…

Thực tế, nguồn acid folic trực tiếp từ thực phẩm dễ bị mất đi trong quá trình chế biến và không dễ hấp thu qua đường ruột của mẹ. Vì vậy, bên cạnh các thực phẩm giàu acid folic, phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm các viên uống chứa acid folic để đảm bảo cung cấp đủ cho nhu cầu cơ thể trong suốt thai kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. Cũng bởi vậy, việc đi khám tiền thai kỳ trước khi chuẩn bị mang thai 100 ngày là việc quan trọng và rất nên làm.

 

3. Một số lưu ý khi bổ sung acid folic cho bà bầu

 

 

 

Để việc bổ sung acid folic cho bà bầu được an toàn và hiệu quả nhất, ba mẹ nên lưu ý một số điểm sau:

  • Hàm lượng cung cấp acid folic cho thai phụ cần được duy trì ở mức 400 – 800 microgram mỗi ngày. Phụ nữ khi mang thai không nên lạm dụng các viên uống bổ sung acid folic. Thừa acid folic trong cơ thể kéo dài là một trở ngại trong việc hấp thu và chuyển hóa chất kẽm cũng như tăng nguy cơ tổn thương các tế bào thần kinh tiến triển.
  • Không uống các viên bổ sung acid folic cùng với trà, đồ uống có ga, caffein hay rượu và các thức uống có cồn khác.
  • Thời điểm thích hợp để uống acid folic là giữa các bữa ăn.
  • Tác dụng phụ thường thấy khi bổ sung acid folic cho các mẹ bầu là táo bón. Vì vậy cần lưu ý uống đủ nước và bổ sung nhiều chất xơ trong khẩu phần ăn hằng ngày.

 

Chúc các mẹ có thời kỳ mang thai an toàn và hạnh phúc!

Chuyên gia đào tạo sức khỏe Mẹ và bé – Đặng Thúy Hằng
Bác sĩ Minh Thúy – Tư vấn sức khỏe Mẹ và bé BiboCare

Phòng đào tạo và tư vấn – BiboCare