9 món salad rau củ tươi ngon dễ làm giúp mẹ bỉm nhanh lấy lại vóc dáng

Các loại rau củ tươi ngon không chỉ giàu chất xơ, vitamin giúp thanh lọc, làm mát cơ thể; mà còn giúp chị em giảm cân hiệu quả. Nếu đã chán các món ăn chiên xào dầu mỡ, hãy thử biến tấu bữa ăn với các loại salad rau củ giàu khoáng chất. Cùng Bibo Mart bỏ túi 9 cách làm salad rau củ thơm ngon cho chị em tự tin khoe dáng đẹp nhé!

1. Salad giá đỗ

Giá đỗ chứa nhiều nước và chất xơ, có tính thanh mát nên rất thích hợp để làm salad giúp đổi vị cho bữa ăn gia đình. Các món từ giá đỗ vừa dễ ăn lại vừa đem tới nhiều lợi ích cho sức khỏe của chị em phụ nữ như: kích thích chức năng sinh lý; giảm bốc hỏa và các dấu hiệu của tiền mãn kinh; giảm cân; giảm nguy cơ ung thư vú,…

Nguyên liệu làm Salad giá đỗ:

  • 450g giá đỗ
  • 1/2 muỗng muối
  • 1 cây hành lá
  • 1/2 muỗng bột tỏi
  • 2 muỗng nước tương
  • 2 muỗng dầu mè
  • 1/2 muỗng ớt bột (Hàn Quốc)
  • 1 muỗng mè trắng
  • 1 trái ớt

Cách làm Salad giá đỗ:  

– Bước 1: Ớt rửa sạch, cắt khoanh. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Giá đỗ rửa sạch để ráo nước.
– Bước 2: Mè trắng đem rang đến khi vàng đều.
– Bước 3: Chần sơ giá đỗ qua nước sôi cho bớt hăng, rồi vớt giá ra để ráo và chờ nguội.
– Bước 4: Cho các nguyên liệu gồm giá, mè trắng, ớt, hành lá, ớt bột, muối, nước tương, bột tỏi vào tô; và sau cùng là cho dầu mè lên. Dùng găng tay nilon trộn đều. Khi ăn, bày ra đĩa và thưởng thức.

Salad rau củ giảm cân sau sinh
Salad giá đỗ dễ làm, dễ ăn

2. Salad bắp cải tím

Trong các món salad trộn thì salad bắp cải tím luôn là món được các chị em đặc biệt yêu thích. Bắp cải tím sẽ tạo cảm giác no lâu, ít calo mà lại giàu vitamin và khoáng chất; từ đó đem đến hiệu quả giảm cân cực kì tốt. Đồng thời, lượng chất xơ dồi dào trong bắp cải sẽ giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa của mẹ sau sinh. 

Nguyên liệu làm Salad bắp cải tím:

  • 500g bắp cải tím
  • 10 nhánh ngò rí
  • 3 trái chanh
  • 2 muỗng mật ong
  • 2 muỗng giấm táo
  • 1/4 muỗng muối

Cách làm Salad bắp cải tím:

 Bước 1: Ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ. Bắp cải tách ra, bỏ lá già, cứng; rửa sạch rồi cắt lát mỏng cho vào tô lớn.
 Bước 2: Chanh vắt lấy nước cốt rồi pha giấm táo, mật ong, muối vào chén nhỏ, khuấy đều lên.
– Bước 3: Ngò rí cho vào tô cùng bắp cải, rưới nước sốt lên. Dùng bao tay nilon để trộn đều hỗn hợp rau. Đợi ít phút cho gia vị ngấm vào bắp cải là bạn có thể thưởng thức.

Salad rau củ giảm cân sau sinh
Salad bắp cải tím đẹp mắt, kích thích thị giác
 

3. Salad xúc xích rau củ

Để món salad bớt nhàm chán, bạn có thể kết hợp thêm một chút xúc xích ăn kèm. Xúc xích thơm béo, giòn dai, trộn cùng rau xanh tươi ngọt mát khiến món ăn lạ miệng, dễ ăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm món này để đãi bạn bè trong những dịp bạn đến chơi nhà để “chống ngấy”.

Nguyên liệu làm Salad xúc xích rau củ:

  • 1 cây xúc xích
  • 80g xà lách
  • 1 trái cà chua
  • 50g cà chua bi
  • 1/2 trái dưa leo
  • 50g hạt bắp Mỹ

Cách làm Salad xúc xích rau củ:

 Bước 1: Xúc xích cắt thành 3 khúc, mỗi khúc khứa một đầu thành 8 để làm râu bạch tuộc. Đem áp chảo xúc xích cho chín vàng.
– Bước 2: Hạt bắp Mỹ luộc chín. Cà chua đỏ cắt miếng nhỏ, cà chua bi vàng cắt đôi. Dưa leo cắt khúc ngắn, loại bỏ ruột. Xà lách rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
– Bước 3: Xếp xà lách, cà chua, cà chua bi, dưa leo thành từng cụm trong tô rồi cho xúc xích vào giữa. Khi ăn, bạn có thể trộn đều cùng một chút dầu ôliu để tăng hương vị và thưởng thức ngay.

Biến tấu salad rau củ ăn kèm xúc xích
Có thể kết hợp các loại rau củ với xúc xích để tăng hương vị cho món salad

4. Salad rau diếp xoắn

Rau diếp xoắn thuộc họ nhà xà lách, có lượng chất xơ và vitamin dồi dào, sẽ giúp cho cơ thể thanh mát, tiêu giảm mỡ thừa. Có rất nhiều công thức chế biến món salad rau diếp xoắn khác nhau, bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây nhé!

Nguyên liệu làm Salad rau diếp xoắn:

  • 350g lá diếp xoăn
  • 1/4 củ hành tây
  • 1 trái ớt chuông
  • 2 muỗng bột ớt paprika
  • 1 muỗng nước tương
  • 2 muỗng giấm
  • 1 muỗng đường trắng
  • 1 muỗng tỏi băm
  • 1 muỗng mè trắng

Cách làm Salad rau diếp xoắn:

– Bước 1: Rau diếp xoăn rửa sạch, cắt khúc. Hành tây cắt mỏng, ngâm trong nước đá. Ớt chuông rửa sạch rồi thái sợi.
– Bước 2: Cho bột ớt, nước tương, giấm, đường, tỏi băm, vừng vào chén trộn đều để làm nước sốt.
– Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu rau vào tô lớn. Rưới nước sốt lên và trộn thật đều. Đợi vài phút cho rau ngấm gia vị là có thể dùng ngay với cơm nóng.

5. Salad rau mầm

Các loại rau mầm như mầm cải, mầm đỗ,… đều chứa nhiều dưỡng chất quý như vitamin A, C, sắt, kẽm,… Ăn rau mầm không chỉ giúp vòng eo của mẹ bỉm trở nên thon gọn, mà còn cung cấp collagen cho làn da thêm căng bóng. Mẹ có thể tham khảo cách làm món rau mầm trộn thịt bò dưới đây!

Nguyên liệu làm Salad rau mầm:

  • 200g rau mầm
  • 1 củ cà rốt
  • 200g thịt bò
  • 50g hành phi
  • 1 muỗng tỏi băm
  • 100g đậu phộng
  • 2 muỗng nước mắm
  • 1 muỗng giấm
  • 1 trái ớt
  • 1 muỗng đường trắng
  • 2 muỗng dầu ăn

Cách làm Salad rau mầm:

– Bước 1: Thịt bò làm sạch, cắt lát mỏng, để ra đĩa riêng. Cà rốt gọt vỏ, bào thành sợi. Rau mầm nhặt, rửa sạch.
 Bước 2: Phi thơm tỏi băm, cho thịt bò vào đảo đều 2 phút.
– Bước 3: Nước mắm, giấm, đường trắng, ớt cắt nhỏ cho vào chén, khuấy đều. Đậu phộng rang chín, giã hơi nhỏ.
 Bước 4: Cho rau mầm, cà rốt, thịt bò vào tô. Rưới nước sốt lên và trộn đều. Cho salad ra đĩa, rắc thêm đậu phộng, hành phi lên là có thể thưởng thức.

Bí quyết lấy lại vóc dáng sau sinh cho mẹ với salad rau củ
Salad rau mầm trộn thịt bò

>>> Xem thêm: Bí quyết lấy lại vóc dáng sau sinh cho mẹ

6. Salad bắp cải trộn

Với nguyên liệu đơn giản, quen thuộc, bạn có thể biến tấu thành nhiều món salad bắp cải thanh mát để dùng kèm trong những bữa cơm gia đình. Món salad trộn bắp cải cùng sốt mayonnaise lạ miệng, dễ ăn, dễ chế biến, hứa hẹn sẽ cực thích hợp với ai đang muốn giảm cân.

Nguyên liệu làm Salad bắp cải trộn:

  • 1/2 củ cà rốt
  • 300g bắp cải
  • 10g ngò rí
  • 75g sốt Mayonnaise
  • 30g bơ
  • 15ml giấm táo
  • 1 muỗng mù tạt
  • 2g đường trắng
  • 15ml nước cốt chanh
  • 2g muối
  • 2g tiêu xay

Cách làm Salad bắp cải trộn:

– Bước 1: Bắp cải rửa sạch, bào sợi vừa ăn. Cà rốt thái sợi rồi trộn cùng bắp cải. Hành và rau ngò cắt nhỏ.
– Bước 2: Trộn mayonnaise, bơ, mù tạt, giấm táo, đường, nước cốt chanh, muối, tiêu với nhau.
– Bước 3: Đổ phần nước sốt vừa làm vào trộn chung cùng bắp cải và cà rốt. Tùy từng khẩu vị mà điều chỉnh lượng nước sốt cho phù hợp.

Salad rau củ giảm cân sau sinh
Salad bắp cải thơm ngon, tăng cường chất xơ
7. Salad rau càng cua

Rau càng cua là một loài rau mọc dại ở những vùng ẩm ướt, rất mọng nước. Cứ 100g rau càng cua lại cung cấp khoảng 25 calo cho cơ thể. Loại rau này mang lại rất nhiều công dụng như: kháng viêm; giảm axit uric, điều hòa huyết áp,…; và đương nhiên có cả giảm cân.

Nguyên liệu làm Salad rau càng cua:

  • 400g rau càng cua
  • 1/4 củ hành tây
  • 200g cà chua bi
  • 3 quả trứng gà
  • 2 muỗng nước mắm
  • 2 muỗng đường trắng
  • 2 muỗng dầu olive
  • 4 muỗng nước cốt chanh
  • 2 trái ớt
  • 3 tép tỏi

Cách làm Salad rau càng cua:

– Bước 1: Rau càng cua rửa sạch, ngâm qua nước muối loãng 10 phút. Sau đó để ráo, cho vào tủ lạnh để rau lạnh và giòn .
– Bước 2: Hành tây cắt sợi mỏng, ngâm với giấm đường theo tỉ lệ 1:1:2 và cũng cho vào tủ lạnh để giữ độ giòn. Trứng luộc chín, lột vỏ, cắt lát mỏng. Cà chua bi cắt đôi.
 Bước 3: Hỗn hợp nước sốt gồm nước mắm, đường, dầu ôliu, nước cốt chanh cho vào chén rồi khuấy đều. Tiếp đến cho ớt, tỏi giả nhuyễn vào trộn đều.
– Bước 4: Khi chuẩn bị ăn thì trộn rau càng cua, hành tây, cà chua và đổ nước sốt vào trộn đều. Cho rau ra đĩa và trang trí với trứng luộc.

Salad rau củ giảm cân sau sinh
Rau càng cua cũng có thể chế biến thành salad

 

8. Salad rau củ

Salad rau củ là một món ăn khai vị thường thấy trong các bữa tiệc và cực kỳ quen thuộc với ai có chế độ giảm cân. Một sự kết hợp hoàn hảo giữa bắp cải trắng với táo chua chua ngọt ngọt cùng cà rốt giòn giòn làm nên món salad rau củ đầy đủ chất xơ, vitamin, khoáng chất. Món ăn kèm này sẽ giúp đường tiêu hóa hoạt động được tốt hơn. Cùng lưu ngay cách làm món salad giảm cân hấp dẫn này nhé.

Nguyên liệu làm Salad rau củ:

  • 400g bắp cải trắng
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1 củ khoai tây
  • 3 cây hành lá
  • 30g mè trắng
  • 3 nhánh ngò rí
  • 15g đường trắng
  • 15ml dầu ăn
  • 20ml giấm
  • 1 muỗng tỏi băm
  • 20ml nước mắm

Cách làm Salad rau củ:

– Bước 1: Bắp cải cắt nhỏ, rửa sạch; sau đó ngâm trong nước muối pha loãng 30 phút và lấy ra để cho ráo nước.
– Bước 2: Khoai tây, cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, sau đó bào sợi. Hành lá rửa sạch, cắt sợi.
– Bước 3: Khoai tây chiên vàng giòn, vớt ra thấm bớt dầu. Hành lá cho vào chiên thơm và lấy ra để ráo dầu.
– Bước 4: Trộn đều đường, dầu ăn, giấm, tỏi băm và nước mắm. Cho bắp cải, cà rốt, khoai tây và hành lá đã chiên vào tô. Thêm mè rang, ngò rí cắt nhỏ vào. Rưới nước sốt vào và trộn đều. Cho salad ra đĩa thưởng thức.

 

Salad rau củ giảm cân sau sinh
Salad kết hợp nhiều loại rau củ giúp giảm cảm giác ngán

9. Salad rau củ trộn trứng

Vị thanh mát của rau củ kết hợp chua ngọt của giấm, thêm vào đó là độ béo mềm của trứng mang đến món salad rau củ trộn trứng thơm ngon. Món ăn này vừa giúp giảm cân giữ dáng, lại chống ngán sau khi ăn những món chiên ngập dầu mỡ. 

Nguyên liệu làm Salad rau củ trộn trứng:

  • 400g xà lách
  • 2 trái cà chua
  • 1/2 hành tây
  • 3 trái ớt
  • 2 tép tỏi
  • 1/2 muỗng muối
  • 30ml dầu olive
  • 3 muỗng giấm
  • 1 muỗng đường trắng
  • 1 trái dưa leo
  • 1 quả trứng

Cách làm Salad rau củ trộn trứng:

– Bước 1: Xà lách rửa sạch, cắt đoạn. Cà chua rửa sạch, cắt khoanh tròn. Hành tây bóc vỏ, cắt lát dọc. Ớt bỏ hạt, cắt sợi. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Bước 2: Hòa tan giấm, đường trắng, muối, dầu olive trong chén nhỏ, khuấy đều.
– Bước 3: Cho lần lượt xà lách, cà chua, hành tây, dưa leo, ớt, tỏi vào tô lớn. Rưới đều hỗn hợp nước sốt đã pha vào và trộn đều cho rau củ ngấm nước sốt.
– Bước 4: Salad để ra đĩa, xếp trứng lên trên, trang trí tùy thích. 

Bí quyết lấy lại vóc dáng sau sinh cho mẹ
Món salad rau củ với trứng rất đơn giản cho những ngày bận rộn

 

Nguồn: Cooky.vn