img

Cân sức khỏe

Không chỉ chăm sóc sức khỏe cho bé yêu, giúp cho bé luôn khỏe và an toàn mà những chiếc cân sức khỏe luôn là một trong những vật dụng không thể thiếu trong đồ dùng gia đình, giúp mẹ theo dõi tốt hơn sức khỏe của cả gia đình. Hiện nay trên thị trường, có 2 loại cân phổ biến là cân điện tử và cân cơ học, vậy ưu nhược điểm của 2 loại cân này là gì?

Cân sức khỏe cơ học

Trước hết cần hiểu rằng, cân cơ học chính là loại cân sử dụng bộ lò xo để có thể xác định chính xác trọng lượng của đối tượng cần cân, có thể là vật hoặc người. Vì sử dụng lò xo dựa trên các nguyên lý cơ học cơ bản nên loại cân này không sử dụng pin hay điện để hoạt động.

Ưu điểm cân cơ học:

- Cân có thiết kế đơn giản, chắc chắn. Nhờ có cấu tạo dựa trên các đặc tính cơ học nên cân có độ bền cao hơn so với cân điện tử.

- Có khả năng chịu va đập tốt, nếu có rơi cũng ít ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong, đặc biệt là độ chính xác của cân.

- Mang đến tính ổn định cao nhờ nguyên lý cơ học tự nhiên, không có sự tác động của các thành phần điện tử.

- Dễ dàng sử dụng cho mọi thành viên trong gia đình bởi bạn chỉ cần đứng lên cân, đợi một vài giây để cân xác định trọng lượng, đặc biệt thích hợp cho người già và trẻ nhỏ.

- Đặc biệt, nhờ cấu tạo đơn giản của mình, cân cơ học có giá cả rất phải chăng, thích hợp với đại đa số các gia đình.

Nhược điểm cân cơ học:

- Các sản phẩm cân cơ học thường có sự sai số khá lớn, khoảng 0.5kg (lớn hơn nhiều so với cân điện tử với mức sai số “lý tưởng” 0.1kg)

- Cũng bởi cấu tạo đơn giản bởi hệ thống lò xo hoat động theo nguyên lý cơ học, cân chỉ có thể hiện và duy nhất hiện trọng lượng cơ thể, ngoài ra không có thêm bất kì chỉ số sức khỏe nào khác, vì vậy cân cơ học thích hợp để theo dõi cân nặng, không phù hợp cho nhu cầu theo dõi sức khỏe.

Bố mẹ có thể tham khảo các loại cân đến từ các hãng uy tín như cân cơ học Camry, cân cơ học Nhơn Hòa,…

Cân sức khỏe điện tử

Khác với cân cơ học, cân điện tử sử dụng các cảm biến để xác định cân nặng thay vì lò xo và cần sử dụng đến pin hoặc điện để có thể hoạt động.

Ưu điểm cân điện tử:

- Cân có sai số rất nhỏ nhờ khả năng hoạt động chính xác của hệ thống cảm biến, thường sai số chỉ trong khoảng 0.1kg, cho số cân chính xác nhất.

- Hầu hết cân điện tử trên thị trường đều có thiết kế nhỏ gọn, tinh tế và đẹp mắt với màu sắc đa dạng, độ dày chỉ bằng một chiếc máy tính bảng, vừa là món đồ da dụng hữu ích, vừa là sản phẩm trang trí đẹp mắt cho nhiều không gian gia đình.

- Kết quả cân dễ dàng quan sát bởi được hiện rõ ràng trên màn hình LCD, đồng thời mang tới chức năng đa dạng bởi không chỉ cung cấp trọng lượng hiện thời, cân còn có thể thông báo chính xác về chỉ số BMI, lượng nước và mỡ trong cơ thể, tỉ lệ cơ và mỡ,…. Ngoài ra, cân điện tử có khả năng liên kết với ứng dụng trên điện thoại, giúp ghi nhớ số liệu, tính toán và hiển thị dưới dạng biểu đồ, đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống và tập thể dục,….vô cùng tiện lợi.

Nhược điểm cân điện tử: 

- Với đa dạng chức năng của mình, cân điện tử thường có cách sử dụng khác phức tạp, khó phù hợp cho nhiều đối tượng, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

- Cân điện tử thường có giá thành đắt đỏ hơn so với cân cơ học, nhưng độ bền lại không bằng.

Một số loại cân điện tử phổ biến mà bố mẹ có thể tham khảo là cân điện tử Laicacân điện tử Sanitycân điện tử Camry.