img

Xe cho bé

Các dòng xe cho bé có thể gọi là một dạng đồ chơi vận động, là phương tiện khuyến khích bé tham gia những hoạt động vui chơi ngoài trời đầy bổ ích và thích thú. Các dòng xe cho bé phong phú, đa dạng, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé, không chỉ hỗ trợ việc chăm sóc sức khỏe trong giai đoạn sơ sinh mà còn giúp bé hoàn thiện kỹ năng, nâng cao sức khỏe trong giai đoạn phát triển.

Xe cho bé

 

1. Lựa chọn các dòng xe phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của bé

Giai đoạn 0 - 1 tuổi:

Giai đoạn sơ sinh còn non nớt, trẻ cần những dòng xe hỗ trợ chăm sóc sức khỏe hay hỗ trợ để hoàn thiện những bước phát triển quan trọng, đó là những chiếc xe đẩy và xe tập đi.

Giai đoạn đầu đời, xe đẩy chính là một vật dụng không thể thiếu trong quá trình chăm sóc bé. Bạn có thể đưa bé ra ngoài hít thở không khí trong lành giúp thể chất và tinh thần bé tốt hơn, bên cạnh đó hỗ trợ khi đưa bé đi du lịch. Thực tế đã cho thấy xe đẩy trẻ em là một cách thuận tiện giúp bố mẹ dễ dàng hơn trong việc chăm sóc bé, đưa em bé cùng đi khi bạn đi ra ngoài như đi mua sắm hay cả khi bạn muốn đi dạo trong công viên. Bố mẹ sẽ tiết kiệm thêm năng lượng bởi vì không phải bế em bé trên tay mọi lúc.

Bố mẹ có thể tham khảo các dòng xe đẩy Seebaby, xe đẩy Gluckxe đẩy Joie cao cấp,…

Xe cho bé

Còn đến giai đoạn trẻ tập đi – một trong những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời – thì những chiếc xe tập đi sẽ thật hoàn hảo để giúp con bước đi dễ dàng hơn. Bố mẹ có thể cân nhắc để lựa chọn xe đẩy dạng cũi tròn hoặc xe tập đi dạng đẩy.

Một số dòng xe tập đi bố mẹ có thể tham khảo: Xe tập đi Mastela W2002Xe tập đi Farlin BF-880Xe tập đi 3 giai đoạn WinFun,…

Xe cho béxe

Giai đoạn 1 - 3 tuổi:

Độ tuổi này trẻ đã biết đi, cứng cáp hơn và bắt đầu phát triển vận động mạnh. Do đó, những dòng xe vận động giúp trẻ tăng cường thể chất đồng thời hoàn thiện kỹ năng sẽ là hoàn toàn lý tưởng.

Cho trẻ bắt đầu với những chiếc xe lắc, xe chòi chân – hai dòng xe đơn giản, tập trung phát triển thể chất và vui chơi thích thú – sẽ là bước đầu để khuyến khích bé vui chơi vận động ngoài trời nhiều hơn.

Xe cho bé

Khi bé lớn hơn nhiều, bố mẹ có thể cân nhắc cho bé các dòng xe thăng bằng, xe trượt Scooterxe đạp 3 bánh, 4 bánh, xe máy điện,… Những dòng xe đòi hỏi sự phối hợp nhiều hơn của các giác quan, các động tác điều khiển sẽ dần hình thành trong bé các kỹ năng thực hành phục vụ cho quá trình phát triển sau này. Thiết kế các dòng xe trên cũng có nhiều những sự biến đổi linh hoạt, đảm bảo phù hợp cho từng thể trạng cụ thể của từng bé.

Xe cho bé

Xe cho bé

Giai đoạn trên 3 tuổi

Xe trượt Scooter và xe đạp 2 là dòng xe thích hợp nhất cho bé trong giai đoạn này. 2 dòng xe đòi hỏi những ứng biến nhanh nhẹn, linh hoạt cùng sức lực nhiều, cho bé luyện tập những kỹ năng và giải tỏa căng thẳng, thư giãn hơn trong mỗi giờ chơi. Hơn hết, nó hoàn toàn phù hợp với nhu cầu cao hơn của việc phát triển thể chất, phát triển tầm vóc, chiều cao trong giai đoạn này.

Xe cho bé

2. Lợi ích khi cho trẻ vui chơi ngoài trời

Việc vui chơi trong ngoài trời với không gian mở, không khí trong lành chứa nhiều yếu tố tác động tới phát triển tinh thần và thể chất cho trẻ, trong đó mang lại 6 lợi ích lớn dưới đây:

Xe cho bé

Cải thiện chú ý và tập trung

Tại Mỹ, các nhà khoa học cho biết trẻ em bị mắc hội chứng thiếu tập trung và hiếu động thái quá (ADHD) có thể tập trung tốt hơn chỉ với 20 phút đi bộ trong công viên, thay vì đi trên đường phố. Sự quang đãng của công viên, cộng với màu xanh của cây xanh sẽ cải thiện sự khả năng tập trung. Khi trẻ tập trung tốt, làm việc cũng có thể chuyên tâm tìm ra hướng giải quyết một cách phù hợp.

Bổ sung năng lượng, sức khỏe

Việc tập thể dục, vui chơi ngoài trời mỗi ngày ít nhất một giờ giúp bé ở độ tuổi từ một đến bảy có hệ xương chắc khỏe nhờ hấp thụ hàm lượng Vitamin D3 đầy đủ, D3 giúp chuyển hóa canxi trong ăn uống. Đại học Havard công bố tỷ lệ thừa cân ở trẻ dành nhiều thời gian hoạt động ngoài trời thấp hơn trẻ hay ở trong nhà từ 27 - 41.

Tăng cường thể chất

Những trò chơi với xe, cầu trượt, xích đu,… giúp trẻ học được phản xạ và kiểm soát sự di chuyển của đôi chân, đôi tay và cả cơ thể, nâng cao khả năng vận động, sự linh hoạt và kỹ năng thăng bằng. Khi được khuyến khích và tạo điều kiện các bé sẽ hào hứng chơi và khỏe mạnh hơn nhờ thường xuyên vận động. Các hoạt động thể chất này giúp bé cải thiện mật độ xương, phát triển các hệ cơ tốt hơn.

Xe cho bé

Phát triển tình cảm

Ngoài lợi ích về thể chất, thì yếu tố bên trong- tinh thần được một chuyên gia tâm lý trẻ em cho biết tự tin, trải nghiệm và giải phóng cảm xúc là những khía cạnh bé có trong khi chơi.

Cải thiện kỹ năng xã hội

Có thể thấy chơi ở các khu vui chơi chung, trẻ có cơ hội gặp mặt và chơi đùa với đám bạn ngoài trường học từ đó có thể giao lưu, kết bạn mới, và chơi nhiều trò không thể tự mình chơi ở nhà.

Khi chơi một mình trẻ vẫn có thể xây dựng kỹ năng tự lập, sự sáng tạo. Vì việc này giúp trẻ có thời gian tự tìm ý tưởng, chính kiến của riêng mình, và chúng cũng có thể đang quan sát các nhóm bạn xung quanh, đón nhận và phân tích thông tin qua việc quan sát tương tác giữa những nhóm trẻ khác, từ đó đúc kết kinh nghiệm riêng.

Nâng cao nhận thức

Tạp chí Kidshealth dẫn lời của chuyên gia phát triển tâm lý trẻ, vận động vui chơi ngoài trời có đóng góp quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ. Vui chơi tạo phát triển của các dây thần kinh từ đó hướng trẻ tự tin, nâng cao trí thông minh, khả năng suy nghĩ và trình bày rõ ràng của bé.

Vui chơi cũng giúp con trẻ rèn luyện ngôn ngữ, lý luận qua việc trò chuyện và chia sẻ với các bạn chơi cùng.