img

Mũ sơ sinh - che thóp

Trẻ sơ sinh thường có sức đề kháng còn non nớt chính vì vậy mà bố mẹ thường phải giữ ấm cho cơ thể bé để bảo vệ sức khỏe. Những món đồ để giữ ấm cho bé không chỉ có quần áobao chân, bao tay mà bố mẹ còn cần lựa chọn những chiếc mũ sơ sinh hay che thóp cho các bé yêu trong giai đoạn đầu đời này. Vì không chỉ giữ ấm cho cơ thể mà bé cũng cần được giữ ấm cho thóp. Thóp còn gọi là “cửa đình đầu”, là nơi xương đỉnh đầu của bé chưa khép hết. Thóp phân ra 2 phần là “thóp trước” và “thóp sau”. Thóp trước là khe hở hình thoi giữa xương đỉnh và xương trán, thóp sau là khe hở hình tam giác giữa xương đỉnh và xương chẩm. Mũ che thóp có thể dùng để bảo vệ đầu cho bé, cũng như giữ ấm cho bé. Có chiếc mũ bao che bên ngoài, phần đầu của trẻ sẽ được ấm hơn.

Đầu bé sơ sinh là nơi tạo ra khoảng 40 thân nhiệt, nhưng đồng thời lại là nơi giải phóng đến 85 nhiệt độ cơ thể. Điều đặc biệt ở trẻ là, đầu trẻ sơ sinh thường có hình dạng không cân đối và to, nên phần da đầu cũng chiếm diện tích không nhỏ. Nhất là những lúc sau khi tắm, da đầu cần phải được lau khô ngay và giữ ấm bằng mũ để trẻ không bị mất nhiệt, dẫn đến cảm lạnh hoặc bệnh. Chính vì vậy, việc đội  hay che thóp là cần thiết với bé mới sinh (đặc biệt là các bé sinh non) nhưng với bé khỏe mạnh và đã được vài tháng tuổi, việc đội mũ khi ngủ là không cần thiết, mà ngược lại sẽ khiến nhiệt độ của não bé tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động của vùng thần kinh kiểm soát hô hấp. Việc đội mũ cho trẻ là cần thiết để giữ ấm cho bé, tuy nhiên các mẹ cũng nên lưu ý là không phải lúc nào cũng đội mũ cho bé. Chỉ nên đội mũ cho trẻ vào những lúc sau khi tắm, trời lạnh hoặc nơi có gió. Còn những lúc trời nóng, có phần oi, hoặc trẻ đùa ra mồ hôi thì không nên đội mũ mà bỏ mũ ra để phần đầu của trẻ được thoáng trẻ

Mũ sơ sinh - che thóp

Khi lựa chọn mũ sơ sinh và che thóp cho bé thì bố mẹ cần lưu ý lựa chọn những chất liệu mềm mại, an toàn với làn da mỏng manh, non nớt của trẻ nhỏ, cùng với đó là sự thoáng khí của chất liệu mang đến cho bé sự thoải mái. Những chiếc mũ, che thóp bố mẹ lựa chọn phải vừa vặn với đầu của bé, không quá chật làm bé khó chịu và để lại vết hằn lên đầu bé hay quá rộng dễ bị rơi, tuột. Với sự phát triển không ngững, để đáp ứng nhu cầu của các bé thì những chiếc mũ và che thóp không chỉ thiết kế đơn giản mà giờ đây nó còn được thiết kế với nhiều màu sắc tươi sáng khác nhau, không chỉ thế nó còn được kết hợp với các họa tiết đáng yêu ngộ nghĩnh như tai gấu ở mũ, họa tiết động vật dễ thương nhiều màu sắc chắc chắn sẽ làm cho các bé cảm thấy thích thú hơn.