img

Giày tập đi cho bé

Chọn giày tập đi cho bé, công việc tưởng chừng dễ dàng nhưng thực sự lại không đơn giản với nhiều cha mẹ. Giày quá chật hay quá rộng, chất liệu, kiểu dáng không phù hợp... đều ảnh hưởng đến sự phát triển của chân và quá trình vận động của thiên thần nhỏ. Cùng với hành trình nuôi dạy con tập ăn, tập nói thì tập đi cũng chính là giai đoạn phát triển cực kỳ quan trọng của bé yêu.

Trong thời kỳ này, cha mẹ nên chọn những kiểu giày tập đi phù hợp cho bé. Bởi chỉ có như thế mới bảo đảm sự an toàn cho xương cổ chân và bàn chân vẫn còn non nớt của con. Hơn thế, mang giày dép khi ra ngoài cũng giúp tránh nguy cơ chân bé bị tổn thương, các loại vi khuẩn không có cơ hội bám lên chân bé, gây ra những bệnh nhiễm khuẩn không mong muốn.

Để hướng dẫn cha mẹ cách chọn giày đúng và có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ, cần lưu ý những điều sau:

Cách đo chân cho bé trước khi chọn giày

- Đầu tiên, mẹ hãy đo chiều dài và chiều rộng lớn nhất của bàn chân. Sau đó chọn một đôi giày có kích thước cụ thể như sau:

+ Chiều dài của giày = Chiều dài bàn chân trẻ + 1cm.

+ Chiều rộng của giày = Chiều rộng lớn nhất bàn chân.

- Có 3 cách để các cha mẹ đo chính xác chiều dài và rộng của giày:

+ Lấy miếng lót giày ra đo nếu đôi giày có miếng lót rời.

+ Lật úp giày lên, đo kích thước chiều dài và rộng.

+ Kéo giày phẳng trên mặt đất và đo nếu đôi giày có dáng cong 2 đầu.

Chọn giày cần đúng kích thước

- Đây là yếu tố quan trọng để bé cảm thấy hứng thú và tập đi dễ dàng hơn. Giày quá chật hay quá rộng đều ít nhiều ảnh hưởng đến chân bé.

- Một đôi giày quá chật hay chiều dài quá ngắn sẽ không có đủ khoảng trống cho các ngón chân phát triển; làm giảm khả năng giữ thăng bằng của bé. Nguy hiểm hơn, giày chật còn mang đến nguy cơ biến dạng bàn chân, điều mà không bố mẹ nào mong muốn xảy ra với con mình.

- Cha mẹ đừng nghĩ giày chật gây hại thì nên chọn đôi rộng rộng 1 chút. Điều này cũng không nên mẹ nhé! Bởi nếu kích thước giày rộng hơn nhiều so với kích cỡ chân bé cũng khiến trẻ mất đi cảm giác thăng bằng khi đi lại. Hơn nữa, vô tình sẽ gây tâm lý mất tự tin, không thoải mái cho trẻ khi mang giày, nguy cơ trượt và té ngã rất cao. Tác hại hơn là trẻ không muốn đi giày và cha mẹ sẽ phải rất vất vả để khắc phục điều này.

Bên cạnh chọn lựa kích thước phù hợp, hỗ trợ con yêu những bước đi chập chững đầu đời, cha mẹ cần chú ý những thêm những yếu tố sau:

- Nên chọn giày có đế mềm, đế có thể là miếng lót đệm hoặc bằng da để hỗ trợ cổ chân khi di chuyển

- Ưu tiên chọn những sản phẩm có mặt trên với chất liệu thông khí, ưu tiên có lỗ khí.

- Kiểu giày có gót bằng, mũi và gót chân ở trên cùng một mặt phẳng là lý tưởng nhất. Đây là cấu trúc giày trẻ em tốt nhất cho bàn chân trên mọi địa hình ở mọi độ tuổi. Trẻ đang tập đi càng quan trọng điều này.

- Đế giày nên có đường vân hoặc kẻ gờ để tăng độ ma-sát khi di chuyển, giúp chống trơn trượt, vấp ngã.

- Cha mẹ nên chọn màu sáng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi. Trẻ từ 18 tháng tuổi, màu sắc nên phụ thuộc theo giới tính bởi bằng chứng cho thấy các bé trong giai đoạn này có khuynh hướng chọn và thích những món đồ thiên về giới tính.

- Nên ưu tiên giày ít họa tiết, kim loại, không góc cạnh sắc nhọn, tránh vướng víu khi bé đi lại.

- Thông thường, trẻ từ 15 tháng tuổi không còn hứng thú lắm với tiếng động phát ra từ giày. Chúng cũng không mang lại lợi ích cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Các mẹ không cần chọn loại đó để phát sinh chi phí.

Với những gợi ý trên đây, hy vọng mẹ sẽ tìm được một đôi giày tập đi cho bé yêu hoàn hảo nhất và con sẽ có những bước chân đầu đời thật vững chắc từ sự lựa chọn của cha mẹ.