img

Địu - Đai cho bé

Trong danh mục những sản phẩm hỗ trợ bé đi ra ngoài cùng cả gia đình, nếu đai, ghế ngồi ô tô, xe máy chuyên dùng khi cả nhà di chuyển bằng phương tiện thì địu và xe đẩy lại là công cụ đắc lực và hợp lý nhất để bố mẹ chăm sóc bé khi đi dạo loanh quanh gần nhà, đi mua đồ, đi shopping,… và với địu là ngay cả khi mẹ làm việc tại nhà. 

Đặc điểm chung của đai, địu em bé là dù có di chuyển ở bên ngoài bằng phương tiện hay đi dạo bằng chân thì bé vẫn luôn được áp sát và tiếp xúc trực tiếp với người mẹ, từ đó tạo cảm giác yên tâm và tăng cường gắn kết tình cảm, mối liên kết giữa mẹ và con. 

Vậy, mối quan tâm của nhiều ông bố bà mẹ là làm sao để có thể chọn lựa cho bé một chiếc địu hay một chiếc đai phù hợp? Các gợi ý dưới đây sẽ là tham khảo để hỗ trợ bố mẹ phần nào trong công việc chăm sóc bé.

1. Địu em bé

Trên thế giới, xu hướng sử dụng địu đã có từ lâu, còn ở Việt Nam thì mới nổi khoảng 4 - 5 năm trở lại đây. Trước đó, bố mẹ và những người chăm sóc bé ở Việt Nam thường chọn cách bế, cõng bé thay vì địu như một số các bà mẹ dân tộc vùng cao.

So sánh địu và xe đẩy, có thể nói 2 đồ dùng có công năng gần như nhau, đều mang mục đích hỗ trợ bố mẹ và bé trong quá trình di chuyển ở bên ngoài. Nhưng như đã nói ở trên, địu sẽ giúp bé được tiếp xúc trực tiếp với cơ thể mẹ để tăng cường mối liên kết, và hơn hết, trong một số trường hợp cụ thể sau đây, địu lại phát huy những ưu điểm nổi bật hơn:

- Khi di chuyển bằng cầu thang lên xuống ở các khu tập thể, chung cư hay tòa nhà cao tầng;

- Khi thường xuyên di chuyển ở những nơi có nhiều bậc thềm, những đoạn đường gập ghềnh, không bằng phẳng;

- Khi di chuyển trên những nơi đông đúc, có lưu lượng giao thông lớn;

- Khi mẹ đồng thời phải làm việc nhà, vừa phải trông chừng bé vì không có người khác coi hộ.

 

- Khi mẹ cùng bé di chuyển bằng phương tiện là xe máy.

Tổng kết có thể thấy, mặc dù địu khiến mẹ phải chịu một lực khá nặng để nâng đỡ em bé khi di chuyển nhưng lại có tính linh hoạt cao và giúp mẹ cùng bé di chuyển tự do hơn ở bất kỳ đâu. Do đó, bố mẹ nên cân nhắc mua địu trước, sau đó mới quyết định xem có nên mua xe đẩy khi bé đã lớn hơn.

Một số lưu ý khi chọn địu cho bé

- Chọn địu phù hợp với độ tuổi và giai đoạn của bé: Địu có thể được sử dụng từ khi bé còn sơ sinh. Giai đoạn sơ sinh, cơ thể bé còn non nớt, cần sự bảo vệ tốt nhất cho hệ xương chưa hoàn thiện; nhưng khi bé đã lớn hơn, bé lại cần có sự thoải mái chân tay để tự do vận động. Do đó, nếu bố mẹ có ý định mua địu sớm cho con từ khi lọt lòng thì những dòng địu có đỡ cổ - đỡ đầu và có thể tháo rời ra được sẽ là lựa chọn hợp lý và thông minh để sử dụng trong thời gian dài. Mẹ có thể tham khảo một số dòng như địu em bé Kuku, địu em bé Farlin, địu em bé Mothercare,…

- Địu có thể điều chỉnh được để vừa đỡ được trọng lượng của con, vừa giữ hông của con khoẻ mạnh khi lớn lên.

- Địu nên là dạng dây đeo chéo và ôm sát lưng để có thể giảm tải và thoải mái hơn cho bố mẹ khi địu trong thời gian dài.

  - Bên cạnh chất liệu/vải địu phải mềm mại, địu cần có dáng đứng, chắc chắn để ôm sát và cố định lưng, cổ trẻ.

- Địu chỉ cần thỏa mãn chắc chắn các tư thế cơ bản: Có thể cho em bé quay vào lòng, quay ra ngoài và cõng sau lưng, không nhiều tư thế khác vì đôi khi nó cũng không thoải mái và cũng chẳng bao giờ cần phải địu những tư thế như vậy.

- Nếu đã xác định đùng địu, bố mẹ nên tìm mua loại địu có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng để không chỉ ảnh hưởng tới cột sống, xương hông của trẻ, đồng thời không làm bố mẹ khó chịu. 

2. Đai em bé

Bên cạnh các sản phẩm địu, các dòng đai chủ yếu hỗ trợ bé trong quá trình di chuyển cùng bố mẹ bằng phương tiện xe máy. Bên cạnh đó, còn có một số loại đai mang chức năng đặc biệt như đai dắt bé giúp bé tập đi,…

Nhìn chung, đai sẽ có kết cấu đơn giản hơn địu, bởi khi di chuyển đã có phương tiện là xe máy hỗ trợ, và nó cũng nhằm mục đích thuận tiện, gọn gàng hơn trong quá trình di chuyển.

Các dòng đai đỡ bé để di chuyển bằng xe máy cũng có nhiều loại, nhiều thiết kế song cơ bản nhất thì có thể chia chúng thành 2 loại cơ bản là đai đỡ lưng thông thường và đai đi xe máy có đỡ cổ và đầu. Tùy thuộc độ tuổi và giai đoạn của bé mà bố mẹ cần lựa chọn cho thật hợp lý, giúp bảo vệ bé tốt hơn trong quá trình di chuyển.

Phần đỡ lưng cứng cáp, có cấu trúc hỗ trợ việc phát triển xương sống của trẻ hay chốt khóa to bản chắc chắn cũng là hai yếu tố bố mẹ cần quan tâm khi lựa chọn đai đỡ cho bé.

Ở Việt Nam, phần lớn các gia đình đều sử dụng phương tiện di chuyển là xe máy nên có thể nói việc lựa chọn một chiếc đai đỡ cho bé sẽ hoàn toàn hợp lý và đảm bảo an toàn khi gia đình thường xuyên cho bé di chuyển bên ngoài.