Dinh dưỡng trước khi mang thai cần chú ý gì? Vì sao cần chú trọng?

Dinh dưỡng trước khi mang thai đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng thụ thai và toàn bộ quá trình mang thai. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xây dựng chế độ dinh dưỡng lý tưởng cho việc thụ thai với chuyên gia Bibo Care bạn nhé!

 

1. Vì sao trước khi mang thai cần chú trọng vấn đề dinh dưỡng?

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả thụ thai
Chế độ dinh dưỡng của mẹ đầy đủ, hợp lý sẽ tăng khả năng đậu thai

Trước khi có kế hoạch thụ thai, việc ăn uống cân bằng dưỡng chất sẽ giúp cơ thể người phụ nữ dự trữ một lượng nhất định. Vì trong thời kỳ đầu mang thai, thai nhi không trực tiếp hấp thu dinh dưỡng từ lượng thức ăn hằng ngày của người mẹ. Bé sẽ nhận dưỡng chất thông qua cuống rốn. Đồng thời thai nhi chủ yếu hấp thu dinh dưỡng được dự trữ bên trong lớp nội mạc tử cung.

Nếu người mẹ trước khi mang thai không dự trữ đầy đủ dinh dưỡng thì sau khi mang thai, sẽ có phản ứng thai nghén mạnh như nôn mửa nhiều lần, chán ăn dẫn đến thiếu dinh dưỡng. Điều này ảnh hưởng đến nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của thai nhi ngay từ thời kỳ đầu mang thai. Do đó, trước khi mang thai cần chú ý hấp thu, cân bằng dinh dưỡng, tránh hiện tượng suy dinh dưỡng.

2. Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai khoa học

Tuy vấn đề cân bằng dinh dưỡng quan trọng nhưng cũng không yêu cầu quá tỉ mỉ. Mẹ nên ăn uống đầy đủ các loại ngũ cốc; hấp thu thức ăn có chứa các nguyên tố vi lượng; các loại vitamin thúc đẩy phát triển và bổ sung hàm lượng protein vừa phải. Ngoài ra bữa ăn cũng không thể thiếu nguồn dinh dưỡng từ rau tươi và các loại hoa quả.
Nguyên tắc ăn uống trước khi mang thai cần tham khảo dựa theo sự cân bằng bữa ăn hằng ngày. Đồng thời cũng cần kết hợp với những đặc điểm sinh lý cụ thể để có những biện pháp ăn uống hợp lý.

2.1. Đảm bảo cung cấp đầy đủ nhiệt lượng:

Tốt nhất mỗi ngày cơ thể người trưởng thành cần được cung cấp 2.200kcal (1kcal =4.184kj). Trong đó, mỗi lần sinh hoạt tình dục sẽ tiêu hao 400kcal. Đồng thời nhiệt lượng cũng dự trữ năng lượng cho phụ nữ mang thai và mang lại tác dụng “tinh cường trứng khỏe”. Thông qua đó tạo nền tảng tốt đẹp để hình thành một bào thai khỏe mạnh.

2.2. Đảm bảo cung cấp đầy đủ các chất béo:

Nguồn cung cấp nhiệt lượng chủ yếu cho cơ thể là chất béo. Trong chất béo có chứa các aicd béo là vật chất không thể thiếu trong tổ chức tế bào cấu thành cơ thể. Chưa kể chất béo còn là nguyên tố quan trọng trong việc hình thành hệ thần kinh và trí não của thai nhi. Vì vậy, bổ sung thêm các chất béo có lợi là điều hoàn toàn cần thiết.

2.3. Đảm bảo cung cấp đầy đủ protein:

Cả hai vợ chồng mỗi ngày cần đảm bảo hấp thu 40-60g protein để trứng đã được thụ tinh phát triển bình thường. Nguồn chất đạm nên chiếm 15-20% năng lượng khẩu phần ăn. Điều này sẽ giúp nâng cao khả năng thụ thai từ 20-45%.
Chế độ dinh dưỡng trước khi mang thai ảnh hưởng đến chất lượng của trứng và tinh trùng
Mẹ cần bổ sung đầy đủ, cân bằng các nhóm chất trong mỗi bữa ăn

2.4. Đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng vitamin cần thiết:

Vitamin rất có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của tinh trùng và trứng. Tuy nhiên bạn chỉ cần đảm bảo lượng vừa phải. Việc thừa vitamin sẽ gây ra một số tổn thương cho cơ thể. Do đó các cặp vợ chồng cần thận trọng trong việc bổ sung các viên uống bổ sung vitamin.

2.5. Đảm bảo cung cấp đầy đủ các nguyên tố vi lượng:

Các nguyên tố như kẽm, sắt, canxi, đồng,… đều có tác dụng duy trì cân bằng nội tiết trong cơ thể. Điều đó bao gồm cả cân bằng các hormone tình dục, kích thích sự hưng phấn của cả nam và nữ. Bổ sung đầy đủ các chất này sẽ hỗ trợ cơ thể dẻo dai, sẵn sàng cho trứng được thụ tinh và làm ổ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *