Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé với các loại cá

Ngay từ khi bé được tròn 7 tháng tuổi, mẹ đã có thể bắt đầu cho con làm quen với cá. Hôm nay Bibo Mart xin gửi đến các mẹ bộ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé được chế biến từ các loại cá thơm ngon và siêu dinh dưỡng mẹ nhé!

Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé với các loại cá
 
Lợi ích từ cá đối với bé trong thời điểm ăn dặm
 
Cá là thực phẩm chứa DHA và protein vô cùng phong phú. Nguồn dinh dưỡng này không những giúp bé thông minh, tốt cho tim mà còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho bé ngay từ giai đoạn ăn dặm.
 
Dưới đây là những thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé yêu từ các loại cá.
 
1. Cháo cá cơm và lá dâu non
 
 
Cháo cá cơm và lá dâu non (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
 
Gạo tẻ
Cá cơm
Lá dâu non
 
Cách chế biến:
 
Gạo tẻ cho vào nồi nước (tỉ lệ 1:7) và nấu thành cháo
Cá cơm cho vào nồi đun với 1 chút nước lá chè xanh để khử mùi tanh của cá, xong luộc chín nghiền nhuyễn.
Lá dâu non cũng đem luộc chín sau đó nghiền nhuyễn.
Cháo trắng múc ra trước, sau đó rắc lá dâu đã nghiền lên, cuối cùng là xúc cá cơm đã nghiền nhuyễn để lên phía trên, khi ăn thì trộn đều.
Lưu ý: Trong thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé mẹ có thể thay cá cơm bằng các loại cá thịt trắng: cũng hấp chín và nghiền tới độ thô bé ăn là được.
 
2. Cháo cá quả kèm hành hoa
 
Nguyên liệu
Gạo tẻ
Nước xương gà
Cá quả (cá lóc)
Hành hoa
 
 
Cháo cá quả kèm hành hoa (Ảnh minh họa)
 
Cách chế biến:
 
Cho gạo tẻ vào nồi hầm cùng nước xương gà.
Cho cá quả (cá lóc) vào nồi luộc hoặc hấp chín rồi gỡ lọc xương thật kĩ, cẩn thận.
Khi cháo chín, trộn cá quả đã lọc kĩ vào hoà đều rồi thêm chút hành hoa đã thái nhỏ. Tắt bếp
Lưu ý: Cháo cá quả hành hoa nên cho bé ăn ngay lúc nóng vì để nguội cháo cá thường gây tanh mất ngon.
 
3. Cháo cá dăm và rong biển
 
 
Cháo cá dăm và rong biển (Ảnh minh họa)
 
Nguyên liệu:
 
Gạo tẻ
Cá dăm khô
Một chút rong biển
 
Cách chế biến:
 
Gạo tẻ cho vào nồi nước (theo tỉ lệ 1:7) rồi đun thành cháo.
Cá dăm luộc sơ qua, cho vào lọc trà rửa qua cho bớt mặn vị cá sau đó băm nhỏ.
Sau khi cháo chín, tiếp tục cho rong biển đã thái nhỏ và cá dăm vào cháo.
Trộn đều tay và cho bé thưởng thức.
Lưu ý: Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé cần được mẹ thay đổi món ăn thường xuyên tránh tình trạng bé ngấy ăn và nhàm chán.
 
4. Cá hồi và đậu phụ sốt cà chua
 
 
Cá hồi và đậu phụ sốt cà chua (Ảnh minh họa)
 
Nguyên liệu
 
 Đậu phụ
 Quả cà chua
 Thịt cá hồi
 
Cách chế biến:
 
Cá hồi tươi cho vào nồi hấp chín sau đó xào với chút dầu cá hồi + hành tây cho thơm. Nếu là cá hộp thì mẹ vắt sạch dầu cá hồi sau đó dằm nát hoặc nghiền nhuyễn.
Đậu phụ cho vào nồi luộc chín kỹ, dằm nhuyễn.
Cà chua hấp chín sau đó nghiền nhuyễn.
Trộn các nguyên liệu đã được nghiền nhuyễn với nhau và cho bé thưởng thức.
Lưu ý: Mẹ lấy phần dầu ngâm cá hồi rưới lên trên nếu bé thích, nhưng mẹ nhớ là không quá 1 thìa cà phê mẹ nhé.
 
5. Súp cà rốt với cá hồi và đậu cô ve.
 
Nguyên liệu:
 
 Cà rốt
 Đậu cô ve
 Cá hồi tươi
 Bột năng.
 
 
Cháo cà rốt, cá hồi và đậu cô ve (Ảnh minh họa)
 
Cách chế biến:
 
 Cá hồi cho vào nồi hấp chín, nghiền nhuyễn, xào với chút dầu và hành tây băm nhỏ cho thơm.
 Đậu cô ve đem luộc chín kỹ, nghiền nhuyễn lọc bỏ vỏ.
 Cà rốt cho vào nồi hấp chín, nghiền nhuyễn.
 Cho đậu cô ve và cà rốt đã nghiền nhuyễn vào đun với nước dùng trong khoảng 2 -3 phút. Tiếp tục cho cá hồi và cho tiếp bột năng vào để tạo độ sánh.
 
6. Cá hồi sốt cam
 
Đây là món ăn bổ dưỡng trong Bộ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé đồng thời còn kết hợp được hoa quả vào bữa ăn của trẻ:
 
 
Cháo cá hồi sốt cam ngon và bổ cho bé yêu (Ảnh minh họa)
 
Nguyên liệu:
 
 Cá hồi
 1 quả cam vàng
 Một miếng bơ lạt nhỏ
 
Cách chế biến:
 
Cá hồi rửa sạch với 1 ít gừng đập giập sau đó để ráo nước.
Cho bơ vào chảo, áp chảo cá hồi hai mặt cho chín kỹ.
Dằm nát phần cá hồi đã chín kĩ.
Cam cắt đôi quả, 1 nửa vắt lấy nước, 1 nửa gỡ thành tép nhỏ.
Đun nước cam trên lửa nhỏ, hoà cùng 1 muỗng cà phê bột năng với chút nước để tạo độ sệt.
Khuấy đều, cho cá hồi đã dằm nhuyễn và những tép nhỏ cam vào trộn chung và tắt bếp.
Lưu ý: Hiện nay cá hồi có bán cả ở ngoài chợ và siêu thị tuy nhiên các mẹ cần lưu ý về nguồn gốc và chất lượng của cá.
 
7. Cháo cá thịt trắng và cà rốt
 
Nguyên liệu:
 
 Gạo tẻ
 Cà rốt
 Nạc cá thịt trắng (thịt cá màu trắng)
 Rong biển tươi (hoặc rong biển khô)
 
 
Cháo cá thịt trắng và cà rốt (Ảnh minh họa)
 
Cách chế biến:
 
Cho gạo tẻ vào nồi nấu thành cháo (với tỉ lệ 1:7)
Cà rốt gọt vỏ, cắt miếng nhỏ khoảng 1mm, cho vào nồi luộc chín và nghiền nhuyễn.
Rong biển rửa sạch cho vào nồi luộc ở lửa lớn trong 1 -2 phút cho mềm lá.
Cá bỏ da cho luộc chín mềm rồi lọc thật kĩ xương, sau đó nghiền nhuyễn.
Cho cá vào nồi cháo đã đun, cho cà rốt và rong biển vào, đun sôi khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Lưu ý: Rong biển mẹ cần rửa sạch và kỹ với nước lạnh cho hết mặn nhé.
 
Trên đây là Bộ thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé từ các loại cá mà mẹ nên tham khảo.
 
Chúc mẹ thành công và bé luôn khỏe mạnh nha!