"TẤT TẦN TẬT" NHỮNG THẮC MẮC KHI CHO BÉ TẬP BÚ BÌNH

 

 

Tập cho bé bú bình là lựa chọn của tất cả các mẹ khi phải đi làm. Khi bắt đầu cho bé tập bú bình, hầu hết các mẹ sẽ đều có những câu hỏi như “Thời điểm nào cho bé tập bú là hợp lý”, “làm sao để bé bú bình mà không bỏ bú mẹ”… Trong bài viết này, Bibo Mart sẽ giúp mẹ lý giải “tất tần tận” những vấn đề thường gặp khi bắt đầu cho bé tập bú bình.

 

1. Nên cho bé tập bú bình càng sớm càng tốt?

 

Đáp: Nhiều mẹ thường nghĩ rằng cần tập cho bé bú bình càng sớm càng tốt vì lúc này bé chưa phân biệt được t bình và t mẹ. Thực tế, rất nhiều bé biết bú bình từ rất sớm nhưng sau 1 thời gian bé vẫn sẽ không chịu bú bình hoặc thậm chí bỏ bú mẹ.

 

Vậy khi nào thì nên cho bé tập bú bình? Theo kinh nghiệm của những bà mẹ đã có con nhỏ, thời điểm tốt nhất để cho bé tập bú bình là khi bé được khoảng 2 tháng tuổi. Tuy nhiên, một số bà mẹ cũng chia sẻ, chỉ cần khoảng 2-3 tuần trước khi đi làm để tập bú bình cho bé nhưng bé vẫn rất dễ dàng hợp tác.

 

2. Có phải bé bú bình sẽ bỏ bú mẹ?

 

Đáp: Cơ chế bú bình rất khác so với bú mẹ. Ở hầu hết các loại bình có lỗ núm ty mở sẵn, sữa sẽ tự động chảy vào miệng bé. Do đó, việc bú bình làm cho bé “lười” hơn, quên đi việc phải dùng lưỡi kích thích núm vú mẹ và mút sữa. Khi bú mẹ, sữa không chảy nhiều và nhanh như bú bình nên các bé hay cáu gắt và thường bỏ ti mẹ.

 

Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể khắc phục được khi mẹ lựa chọn bình sữa có lỗ núm ty thiết kế chữ thập. Ở trạng thái bình thường, lỗ sữa luôn khép kín nên sữa không tự chảy vào mặt, mũi bé. Sữa sẽ chỉ chảy ra khi bé ngậm sâu núm ty và tác động lên đó một lực mút. Cơ chế ra sữa giống như t mẹ này giúp cho bé bú bình mà không bỏ bú mẹ đnng thời giúp chống sặc hiệu quả.

 

Núm ty có lỗ sữa thiết kế chữ thập chỉ mở khi có lực bú

 

3. Núm ty cho bé nên càng mềm càng tốt?

 

Đáp: Một trong những sai lầm của các mẹ là luôn nghĩ “chọn núm ty cho bé mềm nhất có thể”. Núm ty mềm có ưu điểm giúp bé dễ làm quen hơn, bú nhanh hơn. Một số mẹ rất thích khi có một số loại bình sữa khiến bé bú sữa rất nhanh. Tuy nhiên, điều này lại không hề tốt với bé.

 

Khi bé bú núm ty mềm, cơ hàm của bé chỉ cần hoạt động rất nhẹ nhàng mà lượng sữa vẫn ra nhiều. Trong khi đó, lượng nước bọt của bé tết ra không đủ để hòa lẫn vào sữa, các enzym cũng không tết ra nhiều để hấp thụ hết hoàn toàn chất dinh dưỡng có trong sữa.

 

Chính vì vậy, mẹ chỉ cần chọn núm ty có độ mềm vừa phải sẽ tốt hơn cho hệ têu hóa của bé nhé!

 

 

4. Có nên chọn bình sữa giống bầu ty mẹ?

 

Đáp: Trẻ nhỏ thực tế không dễ bị “đánh lừa” bởi hình dáng của bình sữa. Nhiều nhà sản xuất hiện nay chạy theo xu hướng làm cho bình sữa giống như ty mẹ nhưng thực ra điều này không mang lại nhiều lợi ích như các mẹ vẫn nghĩ.

 

Những chiếc bình miệng rộng sẽ giúp mẹ dễ dàng pha sữa và vệ sinh bình hơn. Tuy nhiên, việc bé có dễ dàng tập bú hay không thì lại không phụ thuộc vào hình dáng của bình sữa mà quan trọng nhất vẫn là ở núm ty có phù hợp với bé.

 

 

5. Bé bú bình sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển tự nhiên?

Đáp: Khi bú mẹ, bé sẽ phải sử dụng phối hợp nhiều nhóm cơ như lưỡi, mặt, môi với vòm mềm, cơ hầu. Các vòng cơ sẽ kích thích sự mở ra của hộp sọ và bé sẽ được phát triển tối ưu nhất về các nhóm cơ cũng như khung xương hàm.

 

Bú bình thường khiến cho việc bú của bé trở nên thụ động. Bé không cần phải tập trung và “lao động vất vả” để làm cho sữa chảy ra. Vì lẽ đó, các nhóm cơ lưỡi, hàm… khi bú bình cũng phát triển khác so với khi bé bú mẹ trực tếp.

 

Bình sữa ChuChuBaby có thể giúp mẹ an tâm cho bé bú bình mà không ảnh hưởng tới sự phát triển tự nhiên của hàm, miệng. Nhờ thiết kế lỗ sữa chữ thập độc đáo, sữa chỉ chảy ra khi có lực bú và lượng sữa ra nhiều hay ít tùy thuộc vào lực bú mạnh hay yếu.

 

Do đó, bé sẽ được bú theo đúng nhu cầu và đảm bảo sự phát triển tự nhiên của vòm miệng. Bình sữa ChuChuBaby có thể phù hợp với bé ở mọi giai đoạn do chỉ cần 1 size núm ty duy nhất, mẹ không cần đau đầu lo lắng thay size núm mới cho bé.

 

Bình sữa ChuChuBaby hiện đang được bày bán rộng rãi tại toàn bộ cửa hàng hệ thống Bibo Mart trên toàn quốc. Mẹ có thể tìm hiểu và tham khảo thêm tại: http://bit.ly/2xD0Qdw