Bà bầu ăn măng cụt được không ? Những lợi ích tuyệt vời của măng cụt

rơ lưỡi cho trẻ chuẩn khoa học

Măng cụt là một loại quả thơm ngon, là loại trái cây được rất nhiều người ưa thích. Vậy khi mang thai thì sao? Bà bầu ăn măng cụt được không? Cùng BiBo Mart tìm kiếm câu trả lời nhé!

Măng cụt – “Nữ hoàng” của các loại trái cây nhiệt đới

Măng cụt còn có tên là garcinia mangostana. Đây là một loại trái cây màu tím, có vị ngon ngọt và có nguồn gốc từ Thái Lan. Loại quả này rất nổi tiếng ở khu vực Đông Nam Á. Điều đáng nói là trong măng cụt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho thai nhi cũng như sức khỏe của bà bầu.
Măng cụt là trái cây rất dễ thưởng thức với vị chua, ngọt khiến nhiều mẹ bầu thích thú. Tuy nhiên việc ăn uống trong thai kỳ luôn được cẩn trọng để đảm bảo an toàn nhất cho sự phát triển của thai nhi. Vì vậy rất nhiều mẹ bầu thắc mắc: liệu bà bầu có được ăn măng cụt? Ăn măng cụt có gây hại gì cho em bé?
Câu trả lời là có. Tuy nhiên với bất cứ loại thực phẩm nào, mẹ bầu chỉ nên ăn một lượng vừa phải. Ăn măng cụt với lượng vừa phải hàng ngày sẽ giúp cung cấp khoáng chất, vitamin, folate…, giúp thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi.
Bà bầu ăn măng cụt có tốt ?
Măng cụt là trái cây được rất nhiều bà bầu ưa chuộng

Dưới đây là 6 lợi ích chi tiết của măng cụt với mẹ bầu:

1. Giảm nguy cơ bị khuyết tật bẩm sinh

Trong măng cụt có chứa một lượng lớn folate. 1 quả măng cụt có chứa khoảng 61 microgram folate. Dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa nguy cơ dị tật, bất thường ở thai nhi như tật nứt đốt sống cổ, khuyết tật cột sống… Vì vậy mẹ bầu nên ăn măng cụt để bảo vệ thai nhi khỏi những bất thường này.

2. Thúc đẩy sự phát triển của thai nhi

Măng cụt là nguồn thực phẩm giàu mangan – một khoáng chất cần thiết cho quá trình hình thành sụn và hệ thống xương ở thai nhi, giúp quá trình phát triển của em bé được thúc đẩy nhanh hơn. Ngoài ra, đặc tính chống oxy hóa của măng cụt cũng giúp thai nhi tránh sự tổn thương tế bào.

3. Tăng cường miễn dịch

Măng cụt có chứa một lượng lớn vitamin C. Ước tính một quả măng cụt sẽ cung cấp khoảng 5,7 mg vitamin C. Vitamin C không chỉ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể mà còn làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng có thể gây hại cho thai nhi.
Ngoài ra, vitamin này cũng làm tăng quá trình sản xuất collagen trong cơ thể mẹ. Làn da của mẹ sẽ đẹp hơn, đàn hồi và tránh rạn nứt khi thai nhi phát triển nhanh chóng.
Bà bầu ăn măng cụt rất tốt cho sức khoẻ
Măng cụt có chứa một lượng lớn vitamin C

4. Phòng ngừa ung thư

Trong măng cụt có các hợp chất phổ biến như Xanthones, giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Các kháng thể Xanthones sẽ làm ức chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư trong cơ thể của mẹ khi mang thai. Vì vậy, trái cây này cũng giúp bảo vệ mẹ và bé khỏi những tác động của căn bệnh chết người nói trên.

5. Điều chỉnh lượng đường trong máu

Măng cụt là phương thuốc tự nhiên tuyệt vời cho mẹ bị tiểu đường. Ăn măng cụt khi mang thai sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu hiệu quả và bảo vệ mẹ khỏi tác hại của bệnh tiểu đường thai kỳ.

6. Phòng ngừa táo bón

Nghiên cứu cho thấy, hơn một nửa số mẹ bầu gặp rắc rối với triệu chứng táo bón. Ăn măng cụt tươi có thể giúp giảm bớt sự khó chịu do chứng táo bón gây ra. Chỉ cần 1 cốc hoa quả tươi cũng giúp cung cấp khoảng 3,5 gram chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột trơn tru. Thêm nữa, chất xơ trong trái măng cụt cũng giúp giảm thiểu nguy cơ do các biến chứng thai kỳ gây ra như tiền sản giật.
Măng cụt có nhiểu công dụng mà các mẹ không ngờ tới phải không nào? Mẹ hãy cố gắng đưa măng cụt vào thực đơn hàng ngày để thực đơn của mình đa dạng và phong phú hơn nhé. Ba và mẹ có thể ghé BiBo Mart để sắm thêm đồ cũng như các thực phẩm chăm sóc sức khoẻ mẹ và bé khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *