img

Đồ chơi hướng nghiệp

Ba mẹ chọn những bộ đồ chơi phù hợp chính là cách giúp trẻ khám phá sở thích của bản thân và dần định hướng nghề nghiệp tự nhiên cho con từ khi còn nhỏ. Ở mỗi bé đều có sự tò mò, niềm yêu thích khám phá và thường rất hay bắt chước theo hành động của mọi người xung quanh. Bé cũng thích “đi làm”, thích nấu ăn hay khám bệnh cho búp bê giống như những gì bé thấy ba mẹ, người thân vẫn thường làm.

Do đó, thông qua đồ chơi hướng nghiệp bé không chỉ có thể hiện thực mong muốn giản dị như được vào vai nội trợ (nấu nướng, làm bánh), được làm bác sĩ, được làm công an hay người lái tàu,.. mà từ đó nuôi dưỡng ước mơ cho tương lai.

 

Đồ chơi hướng nghiệp

1. Những lợi ích của đồ chơi hướng nghiệp

Biết xác định, nuôi dưỡng ước mơ

Ngay từ nhỏ, trẻ đã có những ước mơ cho mình. Có thể những ước mơ đó thường đến từ các bộ phim bé yêu thích, những bài hát bé được nghe, những câu chuyện mẹ kể…Nhưng với đồ chơi hướng nghiệp, cha mẹ có thể nhận biết được rõ ràng những mong ước về nghề nghiệp của trẻ cũng như có những định hướng phát triển phù hợp, giúp trẻ biến ước mơ của mình thành hiện thực.

Phát triển chỉ số IQ và EQ

Khoa học chứng minh rằng IQ và EQ đều quyết định thành công của trẻ trong tương lai. Và một trong những phương pháp quan trọng giúp bé phát triển hai yếu tố này chính là chơi và học tập. Vui chơi chính là nền tảng vững chắc để cho trẻ phát triển trí thông minh,sức sáng tạo và khả năng quyết định. Khi trẻ nhỏ bắt đầu làm quen với "công cụ hướng nghiệp”, bộ não sẽ trở nên nhạy bén, rất mau tiếp thu những gì mình thấy và xử lý dần trở nên quen hơn.

Tự tiếp thu kinh nghiệm

Khi đã làm quen đồ chơi hướng nghiệp, trẻ sẽ tự nhận thức được sở thích của mình. Trẻ em thường nhìn thấy trên ti vi, trong sách vở hay trong cuộc sống hằng ngày, sau đó lại đem nó vào trò chơi, được coi như là sự "bắt chước” đầy sáng tạo. Sự "bắt chước” ấy còn phát triển bản thân bé về mặt khả năng sáng tạo ngôn ngữ lẫn khả năng sáng tạo hình ảnh.

Phát triển kĩ năng xã hội

Hầu hết bậc cha mẹ như chúng ta ai cũng biết tầm quan trọng của việc phát triển kĩ năng xã hội của trẻ. Một đứa trẻ khi đóng giả thành những nhân vật khá nhau như bác sĩ, y tá, cảnh sát hay nhân viên cứu hộ,… sẽ giúp trẻ khám phá ra những mối quan hệ khác nhau lẫn vai trò của nhân vật đó. Không những thế, ngoài việc giúp trẻ phát triển kĩ năng xã hội, còn giúp trẻ xây dựng sự tin thậm chí là khả năng giao tiếp.

Như vậy có thể thấy sự cần thiết của đồ chơi hướng nghiệp trong việc nuôi dạy trẻ thành một con người hoàn thiện. Đồ chơi không chỉ là một người bạn đồng hành của bé mà còn là một công cụ cho bé học tập một cách gián tiếp trong tương lai.

Đồ chơi hướng nghiệp

2. Lưu ý khi lựa chọn đồ chơi nghề nghiệp

Khi chọn mua những bộ đồ chơi hướng nghiệp cho bé, ba mẹ nên lưu ý những điều dưới đây để tìm mua được món đồ chơi phù hợp với độ tuổi, giới tính, sở thích của bé.
Phân loại đồ chơi cho bé theo độ tuổi: Khi bé lên 2-5 tuổi là giai đoạn tốt nhất bé cảm nhận được ý nghĩa và hào hứng vui vẻ chơi cùng những bộ đồ chơi chủ đề hướng nghiệp. Do đó, ba mẹnên mua chủ đề nghề nghiệp khi con 2 tuổi nhé. Bé nhỏ hơn 2 tuổi chưa biết vào vai nhân vật nên không cảm nhận được sự thú vị của đồ chơi nghề nghiệp. Trẻ trên 5 tuổi lại thấy trò chơi phân vai không còn hấp dẫn nữa.

Chú ý mua đồ chơi hướng nghiệp có nguồn gốc rõ ràng: hiện nay, đồ chơi hướng nghiệp bán khá tràn lan và khó kiểm soát chất lượng. Chính vì thế, ba mẹ hãy tìm mua đồ chơi tại các cửa hàng uy tín có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng để đảm bảo đồ chơi không có các chất độc hại, an toàn với làn da, hệ hô hấp, hệ tiêu hóa của trẻ.

Đồ chơi hướng nghiệp giúp bé có những giây phút thoải mái, sáng tạo và đây cũng chính là những món đồ chơi giúp con rèn luyện các kỹ năng cần có, vui chơi thoải mái lại có thêm định hướng về nghề nghiệp tương lai.

Ba mẹ có thể dễ dàng lựa chọn những món đồ chơi hướng nghiệp cho bé tại Bibo Mart như các món đồ chơi nhà bếp, đồ chơi nấu ăn, đồ chơi sửa chữa, bộ đồ chơi bác sĩ... Với mẫu mã đa dạng, phong phú về chất lượng và kiểu dáng, đồ chơi hướng nghiệp sẽ mang lại cho bé những phút giây thư giãn. Bé có thể chơi một mình hay chơi cùng người thân, chơi cùng nhóm bạn cũng rất phù hợp. Hãy để trẻ có cơ hội được trải nghiệm với những món đồ chơi hướng nghiệp này ngay tại nhà của mình bất cứ thời gian nào ba mẹ nhé.