img

Bosch

Bosch là một thương hiệu thiết bị nhà bếp cao cấp được thành lập năm 1861 tại Đức. Năm 1898, việc Bosch sử dụng hệ thống đánh lửa menhêtô - đây là hệ thống đầu tiên được sử dụng trong xe hơi, là một sự kiện đã đánh dấu một bước phát triển đầu tiên của Bosch trong ngành công nghiệp máy móc tự động. Cũng trong năm đó, Bosch mở chi nhánh đầu tiên tại Anh, mở đầu cho chiến lược kinh doanh lâu dài của họ tại đây. Lịch sử của tập đoàn Bosch là lịch sử của sự cách tân, đổi mới. Trong suốt những năm đầu của thế kỉ 20, Bosch đã tiếp tục đẩy mạnh việc kinh doanh thông qua việc phát triển những sản phẩm mới. Năm 2003, Bosch dăng ký 2750 bằng sáng chế cho những phát minh mới, hầu hết là về kỹ thuật máy móc tự động, khẳng định Bosch là tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực của mình. Đến nay, sau hơn 1 thế kỷ hình thành và phát triển, tập đoàn Bosch đã trở thành một trong những tập đoàn công nghiệp lớn nhất tại Đức. Tập đoàn này có nhiều chi nhánh và công ty liên doanh ở 50 quốc gia, với hơn 193 nhà máy sản xuất, 37 dự án kinh doanh hợp tác trên toàn cầu và hơn 232.000 nhân viên trên toàn thế giới.

 

Lịch sử phát triển của Bosch

- Vào ngày 15 tháng 11 năm 1886, Robert Bosch nhận được phê chuẩn chính thức mở “Phân xưởng cơ khí chính xác và kỹ thuật điện” tại 75B Rotebühlstrasse, Stuttgart.

- Năm 1898 cùng với Frederick R. Simms, Robert Bosch đã thành lập văn phòng đầu tiên bên ngoài nước Đức ở Luân Đôn. Đó là văn phòng kinh doanh các sản phẩm của Bosch tại Vương Quốc Anh.

- Đầu năm 1921, Bosch và Max Eisenmann & Co, một công ty ở Hamburg, đồng ý rằng sau này "sẽ lắp đặt và tiến hành sửa chữa hệ thống chiếu sáng của Bosch ở Hamburg". Đây là công ty đầu tiên sử dụng dịch vụ Bosch Service. Ngày nay, có trên 15.000 phân xưởng như thế hoạt động trên toàn thế giới được biết đến - Năm 2008, Bosch mua lại Innovations Software Technology GmbH và đổi tên thành Bosch Software Innovations GmbH từ ngày 1 tháng 1, 2011, đặt trụ sở chính tại Immenstaad am Bodensee, miền Nam nước Đức. 

Giá trị thương hiệu

Thương hiệu Bosch luôn đi liền với sự xuất sắc về công nghệ, chất lượng và sự cách tân, luôn đổi mới và những sản phẩm được thiết kế với nguồn trí óc vô hạn. Khẩu hiệu mới ”Invented for life” là rất xứng đáng với các sản phẩm của Bosch. Câu nói của người thành lập tập đoàn, Robert Bosch: ”Sản phẩm tốt nhất chỉ có thể được tạo ra bởi sự quyết tâm cao, sự ân cần và những cuộc kiểm tra mang tính toàn diện, kỹ thuật hiện đại cùng với những vật liệu tốt nhất có thể - đã tạo ra thương hiệu Bosch”. Bosch luôn luôn tồn tại với giá trị cốt lõi của mình, bằng tinh thần trách nhiệm, sự quyết đoán và lòng quyết tâm, sự cởi mở và tin tưởng, sự công bằng, đáng tin cậy, sự tín nhiệm và hợp pháp và sự đa dạng về văn hoá.

Bosch trên thị trường thế giới

- Bosch là thương hiệu hàng đầu thế giới trong thị trường của mình. Đây là một trong những nhà sản xuất độc lập lớn nhất về các bộ phận và hệ thống máy móc tự động. Năm 2003, một mình Bosch đăng kí 2,750 bằng sáng chế cho những phát minh mới, hầu hết là về kỹ thuật máy móc tự động, điều này đã chứng minh rằng Bosch là tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực này.

- Bosch cũng là một trong những nhà sản xuất hàng đầu về các dụng cụ điện và phụ tùng. Công ty con của Bosch tại Anh, Worcester Heat System, dẫn đầu thị trường về sản phẩm nối kết hợp sử dụng gas và dầu. BSH (do Bosch và Siemens cùng liên doanh hợp tác) là một trong những nhà sản xuất hàng đầu thế giới về thiết bị gia dụng.

- Bosch cũng là một trong những nhà cung cấp hàng đầu thế giới về công nghệ đóng gói,với những khách hàng trong nghành công nghiệp thực phẩm, bánh kẹo, dược phẩm, hoá chất và mỹ phẩm.Trong năm 2004, việc giành được hệ thống quốc tế SIG Pack đã làm tăng sự cạnh tranh mạnh mẽ của tập đoàn  trong công nghệ đóng gói.

Bosch dẫn đầu thị trường trong việc đóng gói vỏ nhộng. Dây chuyên này bao gồm nhồi bột, những viên thuốc vo tròn và các loại thuốc khác nhau vào trong vỏ nhộng.

- Tại Anh, tập đoàn Bosch có hơn 4000 nhân viên, và doanh thu hàng năm là hơn 1,8 triệu đô.

Bosch tại thị trường Việt Nam

- Bosch bắt đầu hoạt động tại Việt Nam năm 1994. Công ty TNHH Bosch Việt Nam có trụ sở chính tại thành phố Hồ Chí Minh, hai văn phòng chi nhánh ở Hà Nội và Đà Nẵng cùng nhà máy Gasoline Systems sản xuất dây đai truyền lực biến đổi liên tục (CVT) tại tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra, Bosch cũng vận hành một trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp (Công ty TNHH Robert Bosch Engineering & Business Solutions Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển Công nghệ Ô tô tại TP. Hồ Chí Minh. 

- Trong năm tài chính 2016, Bosch có doanh thu nội địa (hợp nhất) đạt 99 triệu đô-la Mỹ (86 triệu euro), tăng 40 so với năm 2015. Tổng doanh nội địa và xuất khẩu (doanh thu thu ròng, bao gồm doanh thu từ các công ty con chưa hạch toán hợp nhất và các đơn hàng giao trong nội bộ các công ty trực thuộc), đạt 322 triệu đô-la Mỹ (280 triệu Euro). 

- Tính đến 31/12/2016, Bosch đã tuyển dụng hơn 3.000 cộng sự tại Việt Nam. Tại Việt Nam, Bosch có các ngành hàng kinh doanh: Phụ tùng và Thiết bị Ô tô; Điện tử Ô tô và Xe máy; Kỹ thuật Truyền động và Điều khiển; Kỹ thuật Đóng gói; Dụng cụ Điện cầm tay; Hệ thống An ninh.

Các sản phẩm chính của Bosch

- Bosch là tập đoàn hàng đầu trong 4 ngành hàng chính mà doanh nghiệp này tham gia: Phụ tùng ô tô, dụng cụ điện cầm tay, Công nghệ Truyền động và Điều khiển và Kỹ thuật Đóng gói, Hệ thống an ninh.

- Tại Bibo Mart, các sản phẩm máy xay cầm tay của Bosch rất được các bà mẹ tin dùng nhờ thiết kế cầm tay tiện dụng, trang nhã, hiện đại hiệu quả nhất. Ngoài ra, sản phẩm còn có động cơ khỏe cùng nhiều chức năng thông minh, giúp mẹ tiết kiệm thời gian chế biến bữa ăn hàng ngày.