Bí quyết làm CHẠO TÔM BỌC MÍA dai ngon mà không phải ai cũng biết

 

 

Từng cây chạo tôm có màu vàng rượm, mang vị ngọt tự nhiên từ tôm tươi, ăn vào nghe cảm giác dai dai rất thích. Chạo tôm ăn kèm với bánh hỏi hoặc bún, kết hợp với các loại rau thơm, chấm với nước mắm tỏi ớt chua ngọt là đúng bài. Rưới lên những cây chạo mỡ hành nóng hổi, rắc thêm một ít đậu phộng rang và hành phi, thiệt là hấp dẫn khó mà có thể chối từ.

 

 

Nguyên liệu làm chạo tôm bọc mía

 

    • Tôm tươi 400 gr(Tôm bạc đất)
    •  
    •  
    • Giò sống 40 gr
    •  
    •  
    • Cá thác lác 40 gr(Phi lê)
    •  
    •  
    • Mỡ heo 40 gr
    •  
    •  
    • Hành lá 20 gr(Đầu hành trắng)
    •  
    •  
    • Mía 1/2 kg
    •  
    •  
    • Đường trắng 2 muỗng cà phê
    •  
    •  
    • Nước mắm 1 muỗng canh
    •  
    •  
    • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
    •  
    •  
    • Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
    •  
    •  
    • Lòng trắng trứng gà 1/2 cái
    •  
    •  
    • Dầu ăn 300 ml
    •  
  •  
    • Muối 1/2 muỗng cà phê

 

 

 

 

Cách làm chạo tôm bọc mía

 
 
 
Tôm tươi rửa sạch, lột bỏ vỏ. Dùng khăn giấy thấm tôm cho thật khô. Ướp tôm với 1/2 muỗng cà phê muối rồi cho vào ngăn đông của tủ lạnh 1 tiếng. Việc này mục đích để giữ lạnh tôm, nếu không chúng ta xay khi tôm ở nhiệt độ thường sẽ tạo ra ma sát làm nóng lên, tôm dễ bị chín sẽ làm món chạo không còn dai, ngoài ra vi khuẩn dễ xâm nhập làm cho món ăn không còn ngon và vệ sinh nữa.

 Lựa mua tôm tươi còn sống, loại tôm bạc đất để làm món chạo được thơm ngon nhất.

 

 

 

 

 

Mỡ heo bạn chọn phần mỡ gáy, rửa sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ, đem ướp với 1 muỗng cà phê đường. Giữ lạnh đến khi dùng. Nên chuẩn bị trước 30 phút để đường kịp thấm vào mỡ.

 Có mỡ heo sẽ làm cho món chạo không bị khô.

 

 

 

 

 

 

Sau khi giữ đông 1 tiếng, bạn cho tôm vào máy xay cùng với đầu hành trắng băm nhỏ, xay cho 2 nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Sau đó thêm giò sống, phi lê cá thác lác, tiếp tục xay lần 2 cho các nguyên liệu hòa quyện.

 

 

 

 

Lúc này bạn mới thêm mỡ heo, 1/2 lòng trắng trứng gà.
 
 
Nêm nếm với 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng canh nước mắm. Tiếp tục xay lần thứ 3 khoảng 30 giây rồi tắt máy.
 
 
Chẻ mía thành những que dài khoảng 7-10cm, dùng dao vót mía cho tròn đẹp. Phết một ít dầu ăn lên tay để chống dính, bọc phần thịt vào những thanh mía. Bạn có thể bọc kín 1 đầu chừa 1 đầu mía như hình đùi gà hoặc chừa 2 đầu giống mình đều được. Với số lượng nguyên liệu trên mình làm được 16 cây chạo.
 
 
Nấu nước sôi, cho chạo vào nồi hấp 5 phút.
 
 
 
 
 
Cho dầu vào nồi nhỏ hoặc chảo sâu lòng, đợi dầu nóng thì cho chạo vào chiên vàng đều rồi gắp ra dĩa có lót giấy thấm dầu.

 Nếu không muốn món chạo có nhiều dầu mỡ thì ở bước này bạn có thể nướng chạo trên bếp than hoặc nướng bằng lò 200-250 độ khoảng 20-30 phút cho chạo vàng mặt là được.

 

 

 

 

Chạo tôm được chiên vàng ươm, đậm đà vị ngọt tự nhiên của thịt tôm cùng gia vị cực ngon hấp dẫn. Đặc biệt khi ăn kèm với bún hoặc bánh hỏi càng làm tăng thêm hương vị đấy. Thử ngay cách làm chạo tôm dai ngon, thơm lừng này ngay bạn nhé.

 

 

 

 

Nguồn: CookyVN