Ăn gì để đối phó với 4 triệu chứng khó chịu nhất trong thai kì?

Một chút điều chỉnh trong chế độ ăn uống sẽ giúp mẹ bầu dễ dàng xóa bỏ cảm giác do các triệu chứng khó chịu trong thai kỳ như nôn nghén, ợ nóng… mang lại.

Cơ thể của phụ nữ phải trải qua nhiều thay đổi trong quá trình mang thai. Hầu hết thời gian mang thai, những thay đổi về cơ thể sẽ dẫn đến sự thay đổi về hooc môn trong cơ thể của người mẹ. Có một số loại thực phẩm có thể giúp cho mẹ bầu dễ dàng xóa bỏ các khó chịu đó. 4 triệu chứng mà BiBo Care nghĩ là điển hình làm mẹ bầu khó chịu nhất trong thai kì đó là:

1. Buồn nôn

Buồn nôn là một trong những triệu chứng khó chịu trong thai kỳ. Bà bầu có thể giảm bớt được cảm giác buồn nôn bằng cách hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa carbonhydrate (như ngũ cốc, rau củ, …) và thay vào đó là ăn các loại thực phẩm giàu protein (như trứng, thịt gà, cá).
Theo chuyên gia, phụ nữ thường thích ăn nhiều đồ ăn có chứa carbonhydrate khi họ cảm thấy buồn nôn nhất. Tuy nhiên, cũng cảnh báo rằng “carbon thực sự được chuyển hóa rất nhanh trong cơ thể”. Chúng “làm tăng đường huyết rồi lại hạ xuống nhanh chóng, và khiến cho bạn tiếp tục thấy thèm ăn”.
những triệu chứng khó chịu trong thai kỳ
Để giảm bớt cảm giác buồn nôn, hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa carbonhydrate

2. Chứng ợ nóng

Chứng ợ nóng cũng là một triệu chứng khó chịu trong thai kỳ. Các mẹ bầu nên tránh xa các loại thực phẩm như hành, tỏi, hạt tiêu đen,… Thực phẩm có chứa caffeine như cà phê, nước uống có gas, nước tăng lực, đồ ăn vặt…..cũng là nguyên nhân gây ra triệu chứng này.
Để giảm tình trạng ợ nóng, bà bầu nên tăng cường thực phẩm dạng lỏng như súp, sinh tố, sữa chua, sữa lắc… Đây là thực phẩm có hàm lượng protein cao, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mẹ bầu nhưng dễ tiêu hóa hơn.
những triệu chứng khó chịu trong thai lỳ
Để giảm tình trạng ợ nóng, bà bầu nên tăng cường thực phẩm dạng lỏng như sữa chua….

3. Cơ thể bị thiếu nước

Việc cấp đủ nước cho cơ thể rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Nếu cơ thể bị thiếu nước trong suốt quá trình mang thai có thể dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng như thiếu ối, ít sữa sau sinh ….
Để cơ thể không thiếu nước, phụ nữ mang thai nên ăn các loại thực phẩm chứa nhiều ka-li như hạt chia.
Hạt chia có thể trữ lượng nước lớn gấp 10 lần so với kích cỡ của chúng. Tác dụng là cấp nước cho hệ tiêu hóa, giúp cho cơ thể giữ được lượng nước lâu hơn. Các mẹ bầu nên ngâm hạt chia trong nước khoảng 20 phút. Sau đó trộn vào canh hoặc là các món ăn lỏng khác như sữa chua, cháo, bánh pudding v.v
Hạt chia rất tốt trong việc cấp nước bởi chúng có tính giữ nước rất cao.
Hạt chia rất tốt trong việc cấp nước bởi chúng có tính giữ nước rất cao.

4. Chứng táo bón

Một triệu chứng khó chịu trong thai kỳ mà nhiều chi em gặp đó là chứng táo bón. Đối với triệu chứng này, việc sử dụng các loại thức ăn có chứa nhiều nước và chất xơ như hạt đậu gà (chickpea) và bí ngô là thực sự hữu ích. Các loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì đen, gạo lứt, các loại đỗ, hoa quả và rau tươi.
Các loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì đen, gạo lứt, các loại đỗ, hoa quả và rau tươi.
Các loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì đen, gạo lứt, các loại đỗ, hoa quả và rau tươi.
Việc luyện tập thể thao thường xuyên cũng giúp làm giảm khả năng mắc chứng táo bón. Những mẹ bầu bị mắc chứng này nên đi bộ, bơi, tập yoga và tập xe đạp tập thể dục. Bạn nên dành thời gian để giải phóng cơ thể sau khi ăn xong bởi vì đường ruột sẽ dễ kích thích hơn sau bữa ăn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *